Hy Lạp: đình công phản đối cải cách lương hưu

Theo AFP, người dân Hy Lạp ngày 8-7 bắt đầu cuộc đình công sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật cải tổ hệ thống lương hưu trong lĩnh vực tư nhân, nâng số tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65.

Đây được xem là một trong những biện pháp quan trọng của chính phủ Hy Lạp để đưa nước này ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay. Các biện pháp mới cũng yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội 40 năm thay vì 37 năm như hiện nay. Sau khi thông qua cả gói, dự luật còn phải được thông qua từng điều khoản sau đó thông qua lại một lần nữa. Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou xem đây là yếu tố sống còn của hệ thống lương hưu. Một dự luật thứ hai về hệ thống hưu trí công với mức tuổi nghỉ hưu tương tự sẽ được Quốc hội Hy Lạp thảo luận trong tuần tới.

Các công đoàn tư nhân và nhà nước đều lên án các dự luật cải tổ lương hưu nên kêu gọi đình công. Hai hãng hàng không Olympic Air và Aegean dự kiến dừng bay 34 chuyến và sẽ nâng thêm 45 chuyến, trong đó có nhiều chuyến bay quốc tế. Ngoài ra, bộ phận không lưu đình công cũng làm ảnh hưởng đến các hãng hàng không khác ít nhất trong vòng 4 giờ ngày 8-7. Các cảng ngừng hoạt động, xe lửa và hệ thống giao thông ở thủ đô Athens ngừng làm việc nên nhiều công sở, trong đó có bưu điện, ngân hàng phải đóng cửa. Các bệnh viện chỉ còn hoạt động ở khoa cấp cứu. Báo chí cũng ngừng xuất bản do phóng viên tham gia đình công.

Đây là cuộc đình công lần thứ 6 từ đầu năm tới nay sau khi nền kinh tế Hy Lạp đứng trước nguy cơ sụp đổ vì  nợ công. Các biện pháp cải cách lương hưu là một trong những yêu cầu mà các nước khu vực đồng euro và IMF đưa ra sau khi Hy Lạp chấp nhận khoản vay 110 tỷ euro hôm tháng 5.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.