Hy Lạp yêu cầu EU chia sẻ gánh nặng người nhập cư

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi đã chỉ trích các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) vì không sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tiếp nhận người di cư vào khối.

Trong nhiều năm, Hy Lạp phải đối mặt với làn sóng di cư bất thường ảnh hưởng đến các quốc gia phía Nam EU khi người di cư tìm cách đến các đảo của nước này ở Địa Trung Hải và biển Aegean.

Hồi tháng 6, bộ trưởng di trú các nước EU đã quyết định thiết lập cơ chế tự nguyện nhằm bố trí người di cư từ điểm đến đầu tiên tới các nước thành viên khác trong EU, qua đó giảm bớt gánh nặng cho các nước ở tuyến đầu như Hy Lạp.

Tuy nhiên, Hy Lạp thất vọng khi đến nay các quốc gia EU khác chỉ tiếp nhận 1.017 người di cư. Các quốc gia Nam Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy, Malta và Cyprus dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 160.000 người di cư trong năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.