Nỗ lực ngăn chặn sử dụng hạt nhân vào mục đích quân sự

IAEA và ông El Baradei nhận giải Nobel Hòa bình 2005

Giám đốc IAEA Mohamed El Baradei.

Ngày 7-10, giải Nobel Hòa bình 2005 đã được trao cho cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và Giám đốc tổ chức này là ông Mohamed El Baradei.

Giải thưởng trị giá 1,29 triệu USD sẽ được trao tặng cho IAEA và cá nhân ông El Baradei vào tháng 12 tại Thụy Điển ''vì những nỗ lực trong việc ngăn chặn sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích quân sự và đảm bảo rằng nguồn năng lượng này được dùng vào mục đích an toàn nhất''.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - tổ chức giám sát hạt nhân của LHQ, có trách nhiệm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình, đồng thời phải đảm bảo công nghệ hạt nhân không được khai thác vì mục đích quân sự.

Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei - nhà cựu ngoại giao người Ai Cập năm nay 63 tuổi, vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 3 vào tháng 6-2005 sau khi Mỹ quyết định không phản đối ông tiếp tục lãnh đạo IAEA.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.