ICJ cho phép Iran tiếp tục kiện Mỹ

SGGP
Hãng Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về việc cho phép Tehran tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhằm đảo ngược các lệnh trừng phạt của Mỹ và gọi đây là một “chiến thắng”. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức ngoại giao Iran tuyên bố, nước này luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, đến lúc Mỹ cũng phải thực hiện nghĩa vụ quốc tế của mình. Phát biểu trên ngụ ý kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa Mỹ quay trở lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Tehran. Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết của ICJ.

Trước đó, ngày 3-2, các thẩm phán của ICJ - tòa án cấp cao nhất của Liên hiệp quốc chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia - đã ra phán quyết nêu rõ, họ có thể xét xử vụ kiện của Iran đối với Mỹ, trong đó Tehran nỗ lực tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington. Iran đã kiện Mỹ lên ICJ cách đây 3 năm, viện dẫn Washington vi phạm Hiệp ước Hữu nghị mà 2 nước ký năm 1955.

Năm 2018, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. ICJ đã yêu cầu Mỹ nới lỏng trừng phạt nhằm vào hàng hóa nhân đạo cho Iran, nhưng Washington đã đáp lại bằng việc chính thức chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị đã ký với Tehran năm 1955. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.