Indonesia bắt thủ lĩnh “chân rết” của Al - Qaeda

SGGP
Theo South China Morning Post, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ Aris Sumarsono, có biệt danh là Zulkarnaen, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI), một nhánh “chân rết” của tổ chức khủng bố quốc tế Al -Qaeda ở Đông Nam Á.

Zulkarnaen lúc còn trẻ và vào thời điểm bị bắt mới đây. Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Indonesia

Zulkarnaen lúc còn trẻ và vào thời điểm bị bắt mới đây. Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Indonesia

Zulkarnaen hiện nằm trong các danh sách truy nã của chính quyền Indonesia và Mỹ kể từ khi xảy ra những vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng. 

Được coi như thủ lĩnh chiến binh của JI, Zulkarnaen đóng vai trò chỉ huy tác chiến của nhóm khủng bố này sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm Nurjaman Riduan Isamuddin bị cảnh sát bắt giữ hồi năm 2003 ở Thái Lan.

Từ tháng 5-2005, Zulkarnaen đã bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đưa vào danh sách trừng phạt vì có liên hệ với trùm khủng bố Osama bin Laden của Al -Qaeda.

Zulkarnaen là một trong những đại diện của Al-Qaeda ở Đông Nam Á và là một trong số ít người ở Indonesia có liên hệ trực tiếp với mạng lưới của Osama bin Laden.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.