Indonesia ngừng đưa lao động sang Malaysia

Bộ trưởng Nhân lực Indonesia, Erman Suparno cho biết, sau một loạt phàn nàn về tình trạng lao động giúp việc nhà bị chủ bạo hành ở Malaysia, Chính phủ Indonesia đã ra lệnh các công ty tuyển lao động ngừng đưa công dân nước này sang Malaysia làm nghề giúp việc gia đình.

Theo AFP, Bộ trưởng Suparno cho biết, quyết định trên chính thức có hiệu lực từ hôm nay và được duy trì tới khi Malaysia thực hiện các biện pháp bảo vệ lao động giúp việc nhà. Dự kiến, 2 bên có cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 15-7 để tìm giải pháp.

Vấn đề lao động Indonesia giúp việc nhà tại Malaysia bị chủ hành hạ trở thành rạn nứt mới nhất trong quan hệ ngoại giao 2 nước, vốn đã căng thẳng khi các tổ chức lao động hối thúc Kuala Lumpur phải có các biện pháp bảo vệ tốt hơn với lao động nhập cư.

Hiện có hơn 300.000 phụ nữ Indonesia làm nghề giúp việc gia đình tại Malaysia và hằng tháng có thêm 3.000 người giúp việc mới đến Malaysia. Phần lớn người giúp việc gia đình hay phàn nàn phải làm nhiều việc, không được quan tâm khi ốm đau, lương thấp, bị đánh đập...

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.