Indonesia ngừng đưa lao động sang Malaysia

Bộ trưởng Nhân lực Indonesia, Erman Suparno cho biết, sau một loạt phàn nàn về tình trạng lao động giúp việc nhà bị chủ bạo hành ở Malaysia, Chính phủ Indonesia đã ra lệnh các công ty tuyển lao động ngừng đưa công dân nước này sang Malaysia làm nghề giúp việc gia đình.

Theo AFP, Bộ trưởng Suparno cho biết, quyết định trên chính thức có hiệu lực từ hôm nay và được duy trì tới khi Malaysia thực hiện các biện pháp bảo vệ lao động giúp việc nhà. Dự kiến, 2 bên có cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 15-7 để tìm giải pháp.

Vấn đề lao động Indonesia giúp việc nhà tại Malaysia bị chủ hành hạ trở thành rạn nứt mới nhất trong quan hệ ngoại giao 2 nước, vốn đã căng thẳng khi các tổ chức lao động hối thúc Kuala Lumpur phải có các biện pháp bảo vệ tốt hơn với lao động nhập cư.

Hiện có hơn 300.000 phụ nữ Indonesia làm nghề giúp việc gia đình tại Malaysia và hằng tháng có thêm 3.000 người giúp việc mới đến Malaysia. Phần lớn người giúp việc gia đình hay phàn nàn phải làm nhiều việc, không được quan tâm khi ốm đau, lương thấp, bị đánh đập...

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.