IntelCenter cảnh báo: 31 nhóm thánh chiến tuyên bố ủng hộ IS

(SGGPO).- Theo cảnh báo mà tổ chức IntelCenter - tổ chức chuyên theo dõi các nhóm cực đoan của Mỹ - vừa công bố ngày 1-4, hơn 20 nhóm thánh chiến đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 10 nhóm khác bày tỏ sự ủng hộ đối với tổ chức cực đoan này.

Danh sách được công bố của IntelCenter cho thấy 31 nhóm thánh chiến này nằm rải rác trên khắp thế giới theo hình vòng cung, từ phía Tây của Algeria cho tới phía Đông của Indonesia. 31 nhóm thánh chiến này có quy mô và tầm ảnh hưởng rất khác nhau - một số nhóm có vài trăm và thậm chí vài nghìn tay súng, trong khi một số nhóm hầu như không tồn tại hoặc tách ra khỏi các phong trào thánh chiến.

Cùng ngày, nhóm phiến quân Mặt trận Nusra, có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, cho biết thành phố Idlib, Tây Bắc Syria, mà lực lượng mới chiếm được từ chính quyền Damascus cách đây ít ngày, sẽ được cai trị theo luật Hồi giáo Sharia. Tuy nhiên, Mặt trận Nusra cho biết nhóm này không có ý định độc chiếm quyền lực ở thành phố này.

       Hạnh Xuân

>> IS đánh bom liều chết ở thủ đô Yemen, khoảng 130 người thiệt mạng

>> IS trên đà đe dọa toàn cầu

>> Liên minh quốc tế không kích IS tại Tikrit

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây