Iran có đủ khả năng tấn công cơ sở hạt nhân của Israel

* Phó Tổng thống Iran mới được bổ nhiệm đã bị cách chức

Đó là khẳng định của tư lệnh Vệ binh cách mạng Iran ngày 25-7 khi trả lời kênh truyền hình tiếng Arab Al-Alam của Iran. Theo ông Mohammad Ali Jafari, trong suốt 2 năm qua Iran đã đạt được những tiến bộ cần thiết để tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

“Chúng ta đã từng nói rằng tất cả lãnh thổ của Israel đang nằm trong tầm tên lửa của Iran vì thế chúng ta có khả năng tấn công hay đáp trả các vụ tấn công từ Israel”, ông Jafari nói.

Vào tháng 3-2009, ông Jafari từng phát biểu tương tự về vấn đề này. Hồi tháng 5, Tổng thống Iran Madmoud Ahmadinejad cho biết Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung Sejil-2 đã khiến Israel ra lời cảnh báo với EU về chương trình tên lửa của Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa nói trên có tầm bắn ước tính từ 2.000 đến 2.500 km.

Liên quan đến tình hình chính trị Iran, ngày 25-7, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Esfandiar Rahim Mashaie đã bị lãnh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cách chức sau khi có sự phản đối từ các nhà lãnh đạo cứng rắn của Iran đối với ông này. Ông Khamenei cho rằng ông Mashaie đã chống lại lợi ích quốc gia và làm giảm sự ủng hộ với Tổng thống.

H.Quốc (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.