Iran có đủ khả năng tấn công cơ sở hạt nhân của Israel

* Phó Tổng thống Iran mới được bổ nhiệm đã bị cách chức

Đó là khẳng định của tư lệnh Vệ binh cách mạng Iran ngày 25-7 khi trả lời kênh truyền hình tiếng Arab Al-Alam của Iran. Theo ông Mohammad Ali Jafari, trong suốt 2 năm qua Iran đã đạt được những tiến bộ cần thiết để tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

“Chúng ta đã từng nói rằng tất cả lãnh thổ của Israel đang nằm trong tầm tên lửa của Iran vì thế chúng ta có khả năng tấn công hay đáp trả các vụ tấn công từ Israel”, ông Jafari nói.

Vào tháng 3-2009, ông Jafari từng phát biểu tương tự về vấn đề này. Hồi tháng 5, Tổng thống Iran Madmoud Ahmadinejad cho biết Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung Sejil-2 đã khiến Israel ra lời cảnh báo với EU về chương trình tên lửa của Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa nói trên có tầm bắn ước tính từ 2.000 đến 2.500 km.

Liên quan đến tình hình chính trị Iran, ngày 25-7, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Esfandiar Rahim Mashaie đã bị lãnh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cách chức sau khi có sự phản đối từ các nhà lãnh đạo cứng rắn của Iran đối với ông này. Ông Khamenei cho rằng ông Mashaie đã chống lại lợi ích quốc gia và làm giảm sự ủng hộ với Tổng thống.

H.Quốc (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.