Iran: Phát hiện mỏ khí helium lớn nhất thế giới

Theo AFP, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dầu khí Pars của Iran (POGC), ông Mousa Souri, ngày 1-10 cho biết, nước này vừa phát hiện mỏ khí helium có trữ lượng 10 tỷ m³ tại khu mỏ Nam Pars ở miền Nam nước này. Đây là mỏ khí helium lớn nhất thế giới.

Hiện tổng trữ lượng khí này trên thế giới khoảng 40 tỷ m³. Hãng tin Mehr của Iran cho biết, POGC đã ký hợp đồng với một công ty của Nga để đánh giá tiềm năng khai thác của mỏ khí mới này.

Khu mỏ Nam Pars.

Tháng 8 vừa qua, Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) đã xác nhận đã phát hiện một mỏ khí mới có trữ lượng 495 tỷ m³ gas tự nhiên và 658 triệu thùng khí ngưng tụ, trị giá khoảng 133 tỷ USD tại khu vực Assalouyeh, miền Nam Iran.

Theo Bộ Dầu mỏ Iran, chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, Iran đã khai thác được 428 tỷ m³ khí đốt tại khu mỏ Nam Pars. Khu mỏ này cùng khu mỏ Bắc Dome đều thuộc vịnh Persia, là nơi có nguồn khí gas tự nhiên lớn nhất thế giới. Với tổng diện tích 9.700km².  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.