Iran: Phát hiện mỏ khí helium lớn nhất thế giới

Theo AFP, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dầu khí Pars của Iran (POGC), ông Mousa Souri, ngày 1-10 cho biết, nước này vừa phát hiện mỏ khí helium có trữ lượng 10 tỷ m³ tại khu mỏ Nam Pars ở miền Nam nước này. Đây là mỏ khí helium lớn nhất thế giới.

Hiện tổng trữ lượng khí này trên thế giới khoảng 40 tỷ m³. Hãng tin Mehr của Iran cho biết, POGC đã ký hợp đồng với một công ty của Nga để đánh giá tiềm năng khai thác của mỏ khí mới này.

Khu mỏ Nam Pars.

Tháng 8 vừa qua, Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) đã xác nhận đã phát hiện một mỏ khí mới có trữ lượng 495 tỷ m³ gas tự nhiên và 658 triệu thùng khí ngưng tụ, trị giá khoảng 133 tỷ USD tại khu vực Assalouyeh, miền Nam Iran.

Theo Bộ Dầu mỏ Iran, chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, Iran đã khai thác được 428 tỷ m³ khí đốt tại khu mỏ Nam Pars. Khu mỏ này cùng khu mỏ Bắc Dome đều thuộc vịnh Persia, là nơi có nguồn khí gas tự nhiên lớn nhất thế giới. Với tổng diện tích 9.700km².  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.