Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad:

Iran sẽ không khuất phục sức ép quốc tế

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 31-8 cho biết Iran sẽ không khuất phục trước sức ép quốc tế sau khi HĐBA LHQ ra thời hạn chót cho nước này ngưng chương trình hạt nhân.

Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra trong bài phát biểu đọc tại tỉnh Tây Azerbaijan và được truyền hình trực tiếp. Tổng thống Iran cho biết “Iran là nước mạnh. Một nước mạnh có khả năng chế tạo năng lượng hạt nhân và cũng có thể giải quyết bất cứ vấn đề nào khác”.

Các nhà kinh tế cho biết Iran từ lâu đã chuẩn bị trước khả năng cấm vận của LHQ. Họ cũng đang bị Mỹ cấm vận trong suốt 1 thập niên qua. Tuy nhiên, vấn đề mà nền kinh tế Iran đối mặt đầu tiên sau khi bị cấm vận là giá cả sẽ leo thang, gây khó khăn cho người nghèo.

Hiện doanh thu từ xuất khẩu dầu của Iran là 54 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng GDP là 5,5%, tỷ lệ thất nghiệp 12%, lạm phát trên 10%. Dự báo, nếu bị cấm vận các chỉ số này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Cao ủy đối ngoại EU J.Solana và nhà thương lượng cấp cao của Iran A.Larijani đồng ý gặp nhau vào ngày 6-9 ở Berlin (Đức). Sau đó, 5 nước trong HĐBA và Đức sẽ gặp nhau ngày 7-9 để thảo luận các biện pháp đối với Iran.

V.M. (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.