Iraq: 8 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp

Đó là kết luận trong báo cáo của tổ chức Oxfam cùng các tổ chức quốc tế công bố ngày 30-7. Theo báo cáo, chiến tranh và xung đột ở Iraq đã khiến gần 1/3 dân số nước này lâm vào khủng hoảng nhân đạo và tình trạng này dự kiến sẽ còn kéo dài. Trong số 8 triệu người, có phân nửa là số người thường xuyên không có cái ăn và rất cần viện trợ nhân đạo dưới mọi hình thức.

4 triệu người Iraq đã phải đi lánh nạn và 2 triệu người thường xuyên phải thay đổi chỗ ở. Hiện có tới 43% người Iraq sống dưới mức nghèo khổ và trẻ em là những nạn nhân đầu tiên của sự thay đổi mức sống này. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng từ 19% (trước khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003) đã lên tới 28%.

Ngoài đói lương thực, người dân Iraq còn không được hưởng đầy đủ nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống như thiếu chỗ ở, 70% người dân thiếu nước sạch, thuốc men, không được chăm sóc y tế đúng nghĩa cũng như không có việc làm, không được đi học (92% trẻ em Iraq bị ảnh hưởng nghiêm trọng chuyện học hành). Báo cáo cũng đã xác định rằng chính các cuộc xung đột có vũ khí là cản trở lớn nhất mà người Iraq đang đối mặt.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.