Iraq: Phá vỡ bế tắc chính trị?

Hãng AFP ngày 12-11 đưa tin, Quốc hội Iraq đã bầu người đứng đầu cơ quan này và vị trí tổng thống theo một thỏa thuận chính trị phức tạp, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới, chấm dứt khủng hoảng chính trị 8 tháng sau khi bầu cử.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, Tổng thống đương nhiệm Jalal Talabani người Kurd không giành được 2/3 số phiếu cần thiết theo hiến pháp để tiếp tục tại vị do 60 nghị sĩ thuộc Liên minh Người Iraq của người Sunni (IL) bỏ phòng họp. Nhưng sang vòng bỏ phiếu thứ 2, ông Talbani đã tái đắc cử khi giành được 195/213 phiếu bầu.

Sau khi nhậm chức, ông Talabani đã chỉ định đương kim Thủ tướng Nuri al-Maliki thuộc Liên minh Quốc gia của người Shiite tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Ông al Maliki có một tháng để thành lập chính phủ mới. Trước đó, Quốc hội Iraq cũng đã bỏ phiếu bầu nghị sĩ Osama Al-Nujaifi của IL làm Chủ tịch Quốc hội.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây