IS cơ cấu lại, tập trung tấn công châu Âu

SGGP
Đó là khẳng định của Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman khi cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cơ cấu lại và giờ tập trung vào việc tấn công châu Âu. 

Xác người nằm la liệt trên phố sau khi chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông ở thành phố Nice (Pháp): Ảnh: REUTERS

Xác người nằm la liệt trên phố sau khi chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông ở thành phố Nice (Pháp): Ảnh: REUTERS

Ngày 9-6, Tân Hoa xã dẫn lời Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cho hay dù gánh chịu nhiều thất bại tại Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cơ cấu lại và giờ tập trung vào việc tấn công châu Âu. 
Ông Feltman cũng cho hay trong 16 tháng qua, IS đăng tải ít thông điệp lên các mạng xã hội, song mối đe dọa vẫn dai dẳng do những kẻ ủng hộ IS bên ngoài Syria và Iraq đang thu thập và truyền bá lại những tư tưởng của chúng. Trong thời gian này, tổng số tay súng và thu nhập của IS cũng suy giảm. Tuy nhiên, IS có thể dựa vào nguồn thu hàng chục triệu USD mỗi tháng nhờ việc bán dầu, tống tiền, bắt cóc, buôn đồ cổ và khai thác khoáng sản tại những vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.
Trong khi đó, những tay súng trở về từ các vùng xung đột và di chuyển sang các khu vực khác hiện đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền hòa bình của quốc tế.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.