IS cơ cấu lại, tập trung tấn công châu Âu

SGGP
Đó là khẳng định của Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman khi cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cơ cấu lại và giờ tập trung vào việc tấn công châu Âu. 

Xác người nằm la liệt trên phố sau khi chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông ở thành phố Nice (Pháp): Ảnh: REUTERS

Xác người nằm la liệt trên phố sau khi chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông ở thành phố Nice (Pháp): Ảnh: REUTERS

Ngày 9-6, Tân Hoa xã dẫn lời Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cho hay dù gánh chịu nhiều thất bại tại Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cơ cấu lại và giờ tập trung vào việc tấn công châu Âu. 
Ông Feltman cũng cho hay trong 16 tháng qua, IS đăng tải ít thông điệp lên các mạng xã hội, song mối đe dọa vẫn dai dẳng do những kẻ ủng hộ IS bên ngoài Syria và Iraq đang thu thập và truyền bá lại những tư tưởng của chúng. Trong thời gian này, tổng số tay súng và thu nhập của IS cũng suy giảm. Tuy nhiên, IS có thể dựa vào nguồn thu hàng chục triệu USD mỗi tháng nhờ việc bán dầu, tống tiền, bắt cóc, buôn đồ cổ và khai thác khoáng sản tại những vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.
Trong khi đó, những tay súng trở về từ các vùng xung đột và di chuyển sang các khu vực khác hiện đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền hòa bình của quốc tế.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.