IS đánh bom 2 nhà thờ ở Ai Cập, hàng chục người chết

>> Đánh bom nhà thờ ở Ai Cập, gần 60 người thương vong

Vụ đánh bom nhà thờ thứ 2 trong ngày Chủ nhật Lễ Lá xảy ra tại nhà thờ Saint Mark ở quận Manshiya, trung tâm Alexandria, thành phố lớn thứ 2 Ai Cập.

Lúc 14 giờ (19 giờ, giờ VN), Bộ Y tế Ai Cập công bố số người chết trong vụ nổ gần nhà thờ Saint Mark ở Alexandria đã tăng lên 11, số người bị thương là 66, so với con số ban đầu là 2 người chết và 33 người bị thương.

Cấp cứu một nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom nhà thờ Mar Girgis ở TP Tanta. Ảnh: REUTERS

Al-Ahram Online cho biết, trong số người chết có 3 cảnh sát, gồm Adel El-Rakiby, cảnh sát trưởng quận Atarin ở Alexandria.

ONTV dẫn lời Angelious Izhaq, Thư ký của Tổng Giám mục Tawadros xác nhận Tổng Giám mục đang ở Alexandria hành lễ Chủ nhật Lễ Lá, nhưng ông vẫn an toàn.

Lúc 14 giờ 30 (19 giờ 30 giờ VN), Bộ Nội vụ Ai Cập ra tuyên bố cho biết, vụ tấn công nhà thờ ở TP Alexandria do một kẻ đánh bom tự sát tiến hành với đai bom dự kiến kích nổ bên trong nhà thờ, nhưng lực lượng an ninh bảo vệ nhà thờ đã phát hiện.

Người dân tập trung tại nhà thờ Mar Girgis ở TP Tanta, Ai Cập, sau vụ đánh bom ngày 9-4-2017. Ảnh: REUTERS

Ba cảnh sát, trong đó có một nữ, đã thiệt mạng khi ngăn chặn kẻ đánh bom tự sát vào nhà thờ.

* Vụ đánh bom nhà thờ Mar Girgis ở TP Tanta trước đó trong ngày đã làm 26 người chết và 72 người bị thương, con số trước đó là 21 người chết và 38 người bị thương.

Theo Al-Ahram, vụ đánh bom đã nhằm vào hàng ghế đầu trong nhà thờ. Tòa Giám mục Tanta đã công bố danh tính 22 nạn nhân, đều là nam, trong vụ đánh bom nhà thờ Mar Girgis.

Một nguồn tin an ninh ở Tanta nói với hãng tin MENA rằng một kẻ đánh bom tự sát đã tiến hành vụ tấn công nhà thờ Mar Girgis và cảnh sát đang kiểm tra những phần thi thể của nghi phạm tìm thấy tại hiện trường.

Trong lúc đó, Al-Ahram Online cho biết, lực lượng an ninh đã tháo gỡ 2 thiết bị nổ tại nhà thờ Hồi giáo Sidi Abdel Rahim ở TP Tanta. Nhà thờ này, trong đó có một đền Sufi, là nhà thờ Hồi giáo quan trọng thứ 2 ở Tanta.

Lúc 14 giờ 50 (19 giờ 50 giờ VN), nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng, thông qua các tài khoản trên mạng xã hội, tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ đánh bom nhà thờ ở TP Tanta và TP cảng Alexandria của Ai Cập trong Chủ nhật Lễ Lá.

Lúc 15 giờ (20 giờ, giờ VN), Bộ trưởng Y tế Ai Cập Ahmed Emad cho biết trên ONTV, số người chết trong vụ đánh bom nhà thờ ở TP Alexandria đã tăng lên 18 người.

* Lúc 15 giờ 17 (20 giờ 17 giờ VN), Bộ Y tế Ai Cập cập nhật số người chết trong vụ đánh bom nhà thờ Mar Gigis ở Tanta tăng lên 27, số người bị thương là 78. Như vậy, tổng cộng đã có 45 người chết trong 2 vụ đánh bom nhà thờ ở Tanta và Alexandria.


Al-Ahram Online cho biết chỉ huy an ninh tỉnh Gharbiya là Hossam El-Din Khalifa đã bị miễn nhiệm sau vụ tấn công nhà thờ ở Tanta.

* Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chia buồn với các gia đình nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với Ai Cập sau vụ đánh bom nhà thờ ngày 9-4. Tuyên bố của Tổng thống Hollande cho biết: "Một lần nữa, Ai Cập bị tấn công bởi những kẻ khủng bố muốn hủy hoại sự thống nhất và sự đa dạng của đất nước. Pháp huy động tất cả lực lượng của mình trong việc hợp tác nhà chức trách Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố".

* Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập ra tuyên bố lên án "Cuộc tấn công khủng bố tàn bạo, hèn hạ vào những tín đồ hòa bình tại nhà thờ ở Tanta vào một trong những ngày thiêng liêng nhất của năm Cơ đốc giáo. Mỹ khẳng định sát cánh với chính phủ và người dân Ai Cập đánh bại chủ nghĩa khủng bố".


GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.