IS đánh bom 2 nhà thờ ở Ai Cập, hàng chục người chết

>> Đánh bom nhà thờ ở Ai Cập, gần 60 người thương vong

Vụ đánh bom nhà thờ thứ 2 trong ngày Chủ nhật Lễ Lá xảy ra tại nhà thờ Saint Mark ở quận Manshiya, trung tâm Alexandria, thành phố lớn thứ 2 Ai Cập.

Lúc 14 giờ (19 giờ, giờ VN), Bộ Y tế Ai Cập công bố số người chết trong vụ nổ gần nhà thờ Saint Mark ở Alexandria đã tăng lên 11, số người bị thương là 66, so với con số ban đầu là 2 người chết và 33 người bị thương.

Cấp cứu một nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom nhà thờ Mar Girgis ở TP Tanta. Ảnh: REUTERS

Al-Ahram Online cho biết, trong số người chết có 3 cảnh sát, gồm Adel El-Rakiby, cảnh sát trưởng quận Atarin ở Alexandria.

ONTV dẫn lời Angelious Izhaq, Thư ký của Tổng Giám mục Tawadros xác nhận Tổng Giám mục đang ở Alexandria hành lễ Chủ nhật Lễ Lá, nhưng ông vẫn an toàn.

Lúc 14 giờ 30 (19 giờ 30 giờ VN), Bộ Nội vụ Ai Cập ra tuyên bố cho biết, vụ tấn công nhà thờ ở TP Alexandria do một kẻ đánh bom tự sát tiến hành với đai bom dự kiến kích nổ bên trong nhà thờ, nhưng lực lượng an ninh bảo vệ nhà thờ đã phát hiện.

Người dân tập trung tại nhà thờ Mar Girgis ở TP Tanta, Ai Cập, sau vụ đánh bom ngày 9-4-2017. Ảnh: REUTERS

Ba cảnh sát, trong đó có một nữ, đã thiệt mạng khi ngăn chặn kẻ đánh bom tự sát vào nhà thờ.

* Vụ đánh bom nhà thờ Mar Girgis ở TP Tanta trước đó trong ngày đã làm 26 người chết và 72 người bị thương, con số trước đó là 21 người chết và 38 người bị thương.

Theo Al-Ahram, vụ đánh bom đã nhằm vào hàng ghế đầu trong nhà thờ. Tòa Giám mục Tanta đã công bố danh tính 22 nạn nhân, đều là nam, trong vụ đánh bom nhà thờ Mar Girgis.

Một nguồn tin an ninh ở Tanta nói với hãng tin MENA rằng một kẻ đánh bom tự sát đã tiến hành vụ tấn công nhà thờ Mar Girgis và cảnh sát đang kiểm tra những phần thi thể của nghi phạm tìm thấy tại hiện trường.

Trong lúc đó, Al-Ahram Online cho biết, lực lượng an ninh đã tháo gỡ 2 thiết bị nổ tại nhà thờ Hồi giáo Sidi Abdel Rahim ở TP Tanta. Nhà thờ này, trong đó có một đền Sufi, là nhà thờ Hồi giáo quan trọng thứ 2 ở Tanta.

Lúc 14 giờ 50 (19 giờ 50 giờ VN), nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng, thông qua các tài khoản trên mạng xã hội, tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ đánh bom nhà thờ ở TP Tanta và TP cảng Alexandria của Ai Cập trong Chủ nhật Lễ Lá.

Lúc 15 giờ (20 giờ, giờ VN), Bộ trưởng Y tế Ai Cập Ahmed Emad cho biết trên ONTV, số người chết trong vụ đánh bom nhà thờ ở TP Alexandria đã tăng lên 18 người.

* Lúc 15 giờ 17 (20 giờ 17 giờ VN), Bộ Y tế Ai Cập cập nhật số người chết trong vụ đánh bom nhà thờ Mar Gigis ở Tanta tăng lên 27, số người bị thương là 78. Như vậy, tổng cộng đã có 45 người chết trong 2 vụ đánh bom nhà thờ ở Tanta và Alexandria.


Al-Ahram Online cho biết chỉ huy an ninh tỉnh Gharbiya là Hossam El-Din Khalifa đã bị miễn nhiệm sau vụ tấn công nhà thờ ở Tanta.

* Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chia buồn với các gia đình nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với Ai Cập sau vụ đánh bom nhà thờ ngày 9-4. Tuyên bố của Tổng thống Hollande cho biết: "Một lần nữa, Ai Cập bị tấn công bởi những kẻ khủng bố muốn hủy hoại sự thống nhất và sự đa dạng của đất nước. Pháp huy động tất cả lực lượng của mình trong việc hợp tác nhà chức trách Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố".

* Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập ra tuyên bố lên án "Cuộc tấn công khủng bố tàn bạo, hèn hạ vào những tín đồ hòa bình tại nhà thờ ở Tanta vào một trong những ngày thiêng liêng nhất của năm Cơ đốc giáo. Mỹ khẳng định sát cánh với chính phủ và người dân Ai Cập đánh bại chủ nghĩa khủng bố".


GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Phát hiện hành tinh thứ 9

Một nhà thiên văn học Anh vừa đăng tải bài viết trên Science Alert cho rằng, ông đã phát hiện manh mối về một hành tinh bí ẩn, chưa từng lộ diện của hệ Mặt trời từ những năm 1980.