IS giành lãnh địa với Taliban ở Afghanistan

(SGGPO).- Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lần đầu tiên đã giành quyền kiểm soát phần lớn tỉnh Nangarhar từ tay Taliban. Đầu tháng 6 đến nay, IS bắt đầu tấn công sang tỉnh này ở miền Đông Afghanistan. Theo các nhân chứng nói với Reuters, hàng trăm quân IS tràn qua tỉnh Nangarhar, đốt rẫy thuốc phiện của Taliban.

Haji Abdul Jan, một lãnh đạo bộ lạc từ huyện Achin của tỉnh Nangarhar cho biết “IS đi trên các xe bán tải màu trắng có gắn súng máy lớn và chiến đấu với Taliban sau đóTaliban thất thủ và chạy trốn”.

Các tay súng IS ở Afghanistan

IS hiện làm chủ 6 huyện trong tỉnh Nangarhar và đang tiếp tục chiến đấu tại 2 huyện còn lại là Khogyani và Pachir Agam. IS cũng đã rao giảng cho người dân nơi đây những gì mọi người nên làm và không nên làm. Nhiều nhân chứng mô tả các tay súng IS chặt đầu các thủ lĩnh Taliban bị họ bắt.

Bằng cách phá những cánh đồng trồng thuốc phiện, IS cắt nguồn tài chính của Taliban.  Nhiều dân làng tỏ ra thích thú với việc IS kiểm soát vì họ cho rằng không giống như Taliban, IS không buộc dân làng cho các tay súng ăn ở. Thay vào đó, họ mang rất nhiều tiền mặt để cấp phát thực phẩm và thu hút những người trẻ tuổi gia nhập hàng ngũ.

NATO chính thức rút khỏi hoạt động chiến đấu ở Afghanistan từ tháng 12-2014 giao lại cho Chính phủ ở Kabul kiểm soát tình hình. Trong khi lực lượng an ninh Afghanistan duy trì an ninh ở hầu hết đất nước nhưng lực lượng nổi dậy Taliban vẫn kiểm soát tỉnh miền Đông Nangarhar. Quân đội Afghanistan vẫn chưa có hành động chống lại IS, thay vào đó họ để cho IS chiến đấu với Taliban.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”