IS giành lãnh địa với Taliban ở Afghanistan

(SGGPO).- Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lần đầu tiên đã giành quyền kiểm soát phần lớn tỉnh Nangarhar từ tay Taliban. Đầu tháng 6 đến nay, IS bắt đầu tấn công sang tỉnh này ở miền Đông Afghanistan. Theo các nhân chứng nói với Reuters, hàng trăm quân IS tràn qua tỉnh Nangarhar, đốt rẫy thuốc phiện của Taliban.

Haji Abdul Jan, một lãnh đạo bộ lạc từ huyện Achin của tỉnh Nangarhar cho biết “IS đi trên các xe bán tải màu trắng có gắn súng máy lớn và chiến đấu với Taliban sau đóTaliban thất thủ và chạy trốn”.

Các tay súng IS ở Afghanistan

IS hiện làm chủ 6 huyện trong tỉnh Nangarhar và đang tiếp tục chiến đấu tại 2 huyện còn lại là Khogyani và Pachir Agam. IS cũng đã rao giảng cho người dân nơi đây những gì mọi người nên làm và không nên làm. Nhiều nhân chứng mô tả các tay súng IS chặt đầu các thủ lĩnh Taliban bị họ bắt.

Bằng cách phá những cánh đồng trồng thuốc phiện, IS cắt nguồn tài chính của Taliban.  Nhiều dân làng tỏ ra thích thú với việc IS kiểm soát vì họ cho rằng không giống như Taliban, IS không buộc dân làng cho các tay súng ăn ở. Thay vào đó, họ mang rất nhiều tiền mặt để cấp phát thực phẩm và thu hút những người trẻ tuổi gia nhập hàng ngũ.

NATO chính thức rút khỏi hoạt động chiến đấu ở Afghanistan từ tháng 12-2014 giao lại cho Chính phủ ở Kabul kiểm soát tình hình. Trong khi lực lượng an ninh Afghanistan duy trì an ninh ở hầu hết đất nước nhưng lực lượng nổi dậy Taliban vẫn kiểm soát tỉnh miền Đông Nangarhar. Quân đội Afghanistan vẫn chưa có hành động chống lại IS, thay vào đó họ để cho IS chiến đấu với Taliban.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.