IS lập trại bí mật khắp châu Âu huấn luyện chiến binh tấn công kiểu "đặc nhiệm"

(SGGPO).- Ngoài các căn cứ ở Syria, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập nhiều trại huấn luyện bí mật khắp châu Âu để đào tạo chiến binh tiến hành các cuộc tấn công "kiểu lực lượng đặc nhiệm" ở EU.

Hình ảnh từ một video của IS cảnh các tay súng trong một trại huấn luyện của IS

Cảnh sát Châu Âu - Europol cảnh báo, các trại huấn luyện của IS ở EU và các nước Balkan bao gồm đào tạo cách tồn tại và các hoạt động thể thao cho chiến binh thánh chiến chuẩn bị "chiến đấu và chống thẩm vấn" và IS có thể nhắm tuyển mộ những di dân đến châu Âu để đào tạo tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở chính quốc gia đã tiếp nhận họ.

Từ năm ngoái đã có thông tin rằng nhiều ngôi làng xa xôi ở Bosnia đã bị IS biến thành các trại huấn luyện khủng bố.

Europol cũng cảnh báo rằng IS đã phát triển một "bộ chỉ huy hành động từ bên ngoài" chuyên biệt để lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công phương Tây và khắp thế giới.

Điều đó làm tăng khả năng xảy ra một vụ tấn công khủng bố bằng súng và bom ở một nước châu Âu kiểu Paris năm ngoái và Mumbai năm 2008.

Sơ tán người bị thương bên ngoài nhà hát Bataclan ở Paris, Pháp, trong vụ tấn công khủng bố ngày 13-11-2015. Ảnh: EPA

Ngày 24-1, IS đã tung ra video về 9 tên khủng bố tấn công Paris đã được huấn luyện trước và tuyên bố Anh sẽ là mục tiêu tiếp theo vì đã tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria.

Europol cho biết: "Trong việc chọn mục tiêu nào để tấn công, ở đâu, khi nào và như thế nào, IS cho thấy khả năng tấn công theo ý muốn bất cứ lúc nào và ở hầu hết các mục tiêu được chọn. Vụ tấn công Paris ngày 13-11-2015 cho thấy sự thay đổi theo hướng quy mô quốc tế rõ ràng của IS, tiến hành các cuộc tấn công kiểu lực lượng đặc nhiệm trong môi trường quốc tế".

Europol phát hiện các trại huấn luyện của IS "đào tạo cách tồn tại để kiểm tra thể lực và xác định tham vọng của thành viên, các hoạt động thể thao nhằm phục vụ chiến đấu và chống thẩm vấn".

Ngoài ra, còn một số ngày càng tăng những "hội anh em Hồi giáo", nơi những kẻ cực đoan ủng hộ và thúc đẩy lẫn nhau.

Europol cho rằng, trong khi thiếu "bằng chứng cụ thể" về việc khủng bố lợi dụng dòng những người di cư để trà trộn vào châu Âu, "nhiều phần tử trong cộng đồng người Hồi giáo Sunni từ Syria tị nạn ở châu Âu có thể dễ bị cực đoan hóa. Thực tế có những báo cáo rằng các nhà tuyển mộ Hồi giáo cực đoan đang đặc biệt nhắm vào các trung tâm tị nạn".

Europol kết luận: "Có rất nhiều lý do để cho rằng IS, những tên khủng bố lấy cảm hứng từ IS hoặc những nhóm khủng bố có cảm hứng từ tôn giáo sẽ thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tại đâu đó ở châu Âu một lần nữa, đặc biệt ở Pháp, nhằm gây thương vong hàng loạt cho dân thường. Điều này làm gia tăng các mối đe dọa của các cuộc tấn công kiểu sói đơn độc vốn không hề giảm".

Báo cáo của Europol được công bố khi Trung tâm Chống khủng bố Châu Âu (ECTC) được thành lập ngày 25-1. Đứng đầu ECTC là Manuel Navarrete Paniagua, quan chức cấp cao đầy kinh nghiệm chống khủng bố của Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha (SGC), người đã phụ trách đơn vị chống khủng bố tại Europol.

Giám đốc Europol Rob Wainwright tuyên bố: "Chúng tôi muốn ECTC trở thành một trung tâm thông tin chính trong cuộc chiến chống khủng bố ở EU, cung cấp những phân tích cho các cuộc điều tra đang diễn ra và hợp lực phản ứng phối hợp trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công khủng bố lớn", The Teleggaph cho biết.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.