IS thiệt hại nặng

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 30-12 đã cắm cờ Iraq ở thành phố Ramadi sau khi quân đội nước này chiếm lại thành phố này từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Reuters, đây là chiến thắng quan trọng của Iraq sau khi IS chiếm giữ 1/3 lãnh thổ nước này kể từ năm 2014. Thủ tướng Iraq tuyên bố ngày 31-12 là ngày lễ quốc gia mừng chiến thắng này. Lực lượng an ninh Iraq hiện vẫn phải gỡ bỏ chất nổ được cài khắp thành phố và tiếp tục truy quét một số tay súng còn ẩn náu.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời người phát ngôn lực lượng do Mỹ dẫn đầu không kích IS, cho biết các vụ không kích của họ đã tiêu diệt 10 thủ lĩnh IS, bao gồm Abdul Qader Hakim và Charaffe al Mouadan, những kẻ có liên hệ trực tiếp với Abdelhamid Abaaoud, nghi can cầm đầu các vụ tấn công khủng bố ở Paris vào ngày 13-11 làm 130 người chết. Những tên này cũng từng lên kế hoạch tấn công khủng bố tại nhiều nước khác.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây