Israel bác bỏ đề nghị ngừng bắn

Trước tình cảnh không biết đến khi nào mới có được một nghị quyết của HĐBA hướng tới ngừng bắn lâu dài ở Trung Đông, Nga đã cho lưu hành dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn trong vòng 72 giờ để thực thi các hoạt động nhân đạo.

Người dân Beirut phải lánh nạn trong các công viên.

Theo Đại sứ Nga V.Churkin, cuộc khủng hoảng ở Lebanon là quá khẩn cấp, tới mức không thể chờ các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Pháp về một bản nghị quyết khác. Tổng Thư ký LHQ K.Annan ủng hộ đề nghị ngừng bắn 72 giờ của Nga. Tuy nhiên, Đại sứ Israel ở LHQ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga vì sợ khoảng thời gian nghỉ sẽ tạo điều kiện cho Hezbollah tập hợp lại lực lượng.

Lúc này, Lebanon đang giữ cả hai bản đề xuất của Mỹ và Pháp nhưng Ngoại trưởng Lebanon cho rằng cả hai đều không đáp ứng được những nguyện vọng của Lebanon, đặc biệt là nguyện vọng ngừng bắn ngay lập tức. Một điểm quan trọng nữa là dự thảo nghị quyết sửa đổi cũng không xác định rõ yêu cầu của Lebanon đòi rút quân đội Israel khỏi trang trại Seba thuộc chủ quyền của Lebanon. Thậm chí dự thảo nghị quyết mới còn kêu gọi cấm vận nhằm ngăn chặn Hezbollah mua bán vũ khí và kêu gọi thiết lập một lực lượng LHQ ở Lebanon, nhưng sẽ không có bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới việc giải giáp Hezbollah.

Ở Lebanon, những người phụ trách công tác nhân đạo của LHQ cảnh báo nguồn cung cấp nhiên liệu có thể sẽ cạn trong ít ngày nữa. Điều này có thể làm tê liệt các bệnh viện và ngừng cấp điện trên toàn quốc. Các nguồn cung cấp nhiên liệu đã bị ngưng trệ do các cuộc tấn công của Israel đã phá hủy đường sá và cầu cảng. Hiện 4 bệnh viện ở miền Nam Lebanon đã hết nhiên liệu cần thiết để chạy máy phát điện phục vụ cho các ca phẫu thuật và cất giữ thuốc men. 

L.V. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.