Israel đóng cửa khẩu biên giới với Ai Cập sau cảnh báo khủng bố

Ngày 10-4, Israel đã đóng cửa khẩu biên giới Taba sau khi cơ quan chống khủng bố nước này cảnh báo sắp xảy ra một cuộc tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

The Times of Israel cho biết, ngày 10-4, Bộ trưởng Tình báo và Giao thông Israel Yisrael Katz tuyên bố đã có thông tin về nguy cơ một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào du khách trên bán đảo Sinai của Ai Cập.

Cửa khẩu Taba ở biên giới Israel-Ai Cập. Ảnh: The Times of Israel

Quyết định đóng cửa khẩu Taba được đưa ra sau khi Bộ trưởng Katz thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman cùng các quan chức an ninh Israel.

Ngay sau 2 vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ ở Ai Cập trong Chủ nhật Lễ Lá 9-4 làm hơn 40 người chết, Israel đã kêu gọi công dân của mình ở bán đảo Sinai trở về nước.

Theo truyền thống, bán đảo Sinai là điểm đến phổ biến của người Israel, đặc biệt trong kỳ nghỉ Lễ Vượt qua, lễ quan trọng nhất của người Do Thái sắp tới, hàng ngàn người Israel dự kiến qua bán đảo Sinai.

Cửa khẩu Taba dự kiến mở lại vào ngày 18-4, khi kết thúc kỳ nghỉ Lễ Vượt qua, nhưng chỉ sau khi Israel đã đánh giá tình hình an ninh đảm bảo.

Người Israel đang sống ở bán đảo Sinai vẫn có thể trở về Israel trong thời gian này và Israel kêu gọi họ nên trở về.

Trong những năm gần đây, Israel đã kêu gọi công dân của mình không đến khu vực Sinai để tránh các hoạt động của chiến binh Hồi giáo.


GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.