Israel – Palestine: Chưa thể đàm phán hòa bình

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 20-9 tuyên bố: “Đường tới hòa bình Trung Đông đã bị chặn đứng”. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc phái viên Trung Đông George Mitchell, ngày 19-9, đã về Mỹ với “hai bàn tay trắng” khi không thuyết phục được Israel ngừng xây dựng khu định cư trên vùng lãnh thổ của Palestine - điều kiện để mở đường cho đàm phán giữa Israel và Palestine.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, Tổng thống Abbas đã bác bỏ khả năng nối lại đàm phán nếu Israel không ngừng toàn bộ việc xây dựng các khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức một cuộc gặp 3 bên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas vào ngày mai (22-9). Theo thông cáo của Nhà Trắng, cuộc gặp 3 bên này “sẽ ngay lập tức diễn ra sau các cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Obama với hai nhà lãnh đạo trên”.

Ông George Mitchell cho rằng các cuộc gặp này là dấu hiệu về “cam kết sâu sắc đối với hòa bình toàn diện tại Trung Đông” của ông Obama.

Ch.H. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.