Israel phá dỡ nhà ở của người Palestine tại Đông Jerusalem

SGGPO
Ngày 19-1, cảnh sát Israel đã phá dỡ nhà ở của một gia đình người Palestine ở khu vực Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem bị Israel chiếm đóng, với lý do căn nhà này xây dựng trái phép trên khu đất dành cho trường học.

Tin liên quan

Cảnh sát Israel đã cưỡng chế 18 người rời khỏi ngôi nhà trên và tiến hành phá dỡ.

Từ tháng 5-2021, Israel đã tiến hành cưỡng chế nhiều ngôi nhà của người Palestine tại Shiekh Jarrah, dẫn tới bùng nổ cuộc chiến kéo dài 11 ngày giữa Israel và các nhánh vũ trang Palestine tại Dải Gaza.

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi Israel chấm dứt hoạt động cưỡng chế nhà ở của người Palestine. 

Israel đã giành quyền kiểm soát khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Do đó, lâu nay, Israel luôn bác bỏ quyền công dân của người Palaestine tại vùng đất này và chỉ cấp quy chế "cư trú" cho người Palestine sinh sống tại đây. Hơn 200.000 người định cư Do Thái đã chuyển đến khu vực Đông Jerusalem.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.