Israel soạn dự thảo luật tăng quyền hạn cho thủ tướng

SGGP
Kênh truyền hình Channel 2 của Israel ngày 15-8 cho biết Bộ Tư pháp nước này đang soạn dự thảo sửa đổi Luật Cơ bản, theo đó sẽ tăng quyền hạn thủ tướng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Nếu được thông qua, dự thảo này sẽ trao cho thủ tướng quyền tuyên bố chiến tranh hoặc phát động các chiến dịch quân sự mà không cần có sự đồng thuận của tất cả thành viên trong Nội các An ninh - một cơ quan đặc biệt nằm trong Nội các Israel có nhiệm vụ đề ra các chính sách quốc phòng.
 
Dự thảo cũng đề xuất Nội các An ninh không cần thông báo đầy đủ với toàn thể nội các về quyết định của mình, qua đó đơn giản hóa quá trình tuyên bố chiến tranh hoặc tiến hành các hành động có thể leo thang từ một chiến dịch quân sự thành một cuộc chiến tranh. Theo giới phân tích, mục tiêu chính trong nỗ lực này của Bộ Tư pháp và Thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin an ninh.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khu vực Tây Phi có gien bí ẩn trong ADN

Phát hiện gien bí ẩn trong ADN người Tây Phi

Trong quá trình nghiên cứu bộ gien của một số tộc người hiện sinh sống tại khu vực Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết ADN của một chủng người bí ẩn đã từng hôn phối với tổ tiên của người hiện đại (homo sapien) từ hàng chục ngàn năm trước.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.