Israel soạn dự thảo luật tăng quyền hạn cho thủ tướng

SGGP
Kênh truyền hình Channel 2 của Israel ngày 15-8 cho biết Bộ Tư pháp nước này đang soạn dự thảo sửa đổi Luật Cơ bản, theo đó sẽ tăng quyền hạn thủ tướng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Nếu được thông qua, dự thảo này sẽ trao cho thủ tướng quyền tuyên bố chiến tranh hoặc phát động các chiến dịch quân sự mà không cần có sự đồng thuận của tất cả thành viên trong Nội các An ninh - một cơ quan đặc biệt nằm trong Nội các Israel có nhiệm vụ đề ra các chính sách quốc phòng.
 
Dự thảo cũng đề xuất Nội các An ninh không cần thông báo đầy đủ với toàn thể nội các về quyết định của mình, qua đó đơn giản hóa quá trình tuyên bố chiến tranh hoặc tiến hành các hành động có thể leo thang từ một chiến dịch quân sự thành một cuộc chiến tranh. Theo giới phân tích, mục tiêu chính trong nỗ lực này của Bộ Tư pháp và Thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin an ninh.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />