Israel thành lập được chính phủ mới

SGGP
Ngày 14-5, chính phủ mới của Israel đã tuyên thệ nhậm chức, chấm dứt 18 tháng bế tắc chính trị sau 3 cuộc bầu cử liên tiếp.

Theo thông báo của Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu gửi tới Tổng thống Reuven Rivlin ngày 13-5, về thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới, đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz sẽ chia đôi thời gian cầm quyền. Cụ thể, trong 18 tháng đầu, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng, ông Gantz giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Sau đó, ông Gantz sẽ lên làm Thủ tướng trong 18 tháng tiếp theo. Trong 6 tháng đầu tiên, chính phủ mới của Israel sẽ có 32 bộ trưởng, chia đều cho hai khối của ông Netanyahu và Gantz. Sau 6 tháng, số bộ trưởng sẽ tăng lên thành 36 người, trở thành chính phủ có nhiều bộ trưởng nhất trong lịch sử nhà nước Israel. Một trong những nhiệm vụ cấp bách của chính phủ mới là đối phó với dịch Covid-19 và lên kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh này gây ra.

Hiện lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang chuẩn bị ứng phó với các kịch bản áp đặt chủ quyền đối với thung lũng Jordan và khu vực Judea và Samaria, từ mức trung bình cho tới cực đoan. Đây là một bước đi chính trị mạnh mẽ được cho là sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 7-2020.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.