Ít nhất 15 người thiệt mạng vì bão Cimaron

  • Khoảng 200.000 hộ gia đình Bắc Mỹ không có điện do dông bão

Ngày 30-10, có ít nhất 10 người thiệt mạng, 15 người bị thương khi bão Cimaron với sức gió mạnh tới 230 km/giờ tràn qua miền Bắc Philippines. 90% nhà cửa bị ảnh hưởng. Bão lớn gây lở đất (ảnh), lụt lội lớn.

Một vài cây cầu không sử dụng được do nước dâng cao. Chính quyền đang dự định mở hai con đập lớn để tháo nước. Nhiều cây lớn bị đổ, làm ảnh hưởng đến các đường dây điện, gây mất điện trên diện rộng. Các bệnh viện, lực lượng quân đội được lệnh luôn trong tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng ứng cứu. Bão Cimaron đổ bộ vào tỉnh miền núi Isabela có 1,7 triệu dân.

Người dân được khuyến cáo sơ tán khỏi các sườn núi nguy hiểm. Mọi trường học, các toà nhà công sở trong vùng đều đóng cửa, các phương tiện giao thông trong vùng được lệnh ngừng hoạt động. Các lái xe (cả công và tư) nếu trái lệnh có thể bị truy tố trước pháp luật. Cimaron là cơn bão thứ 16 tràn vào Philippines kể từ đầu năm nay. Đất nước này mỗi năm có khoảng 20 trận bão đổ bộ.

Trong khi đó, tại khu vực Bắc Mỹ, trận giông bão lớn kèm theo những cơn gió mạnh với vận tốc hơn 80 km/giờ - 160km/giờ đã làm gần 200.000 hộ gia đình và hộ kinh doanh ở Canada, vùng Đông Bắc nước Mỹ bị mất điện. Ít nhất 2 người chết ở New England (Mỹ). Thậm chí, tại bang New York, gió mạnh lên tới 113 km/giờ, làm đổ nhiều cây cối và phá hỏng một chiếc cần trục. Dông bão cũng dẫn đến hiện tượng tuyết rơi nhiều ở một số khu vực thuộc bang này.

Tại Công viên trung tâm thành phố New York, lượng tuyết đo được cao tới 22 cm. Gió mạnh và nước hồ chảy xiết gây cản trở việc cứu hộ và tìm kiếm nạn nhân. Bang Maine là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 44.000 người dân mất điện sinh hoạt trong ngày 29-10. Một số chuyến bay ở bang New Hamsphire (nơi gió mạnh tới 160 km/giờ) phải hoãn.

Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia (Mỹ) cho biết dông bão và tuyết rơi nhiều là do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới mạnh hơn mức bình thường di chuyển từ Pennsylvania và New York tới miền Đông Nam Canada.

V.Kh. (Theo AP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây