Italia, Anh và Đan Mạch bị đe dọa tấn công khủng bố

Ngày 19-7, nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Hafs al-Masri từng nhận trách nhiệm vụ đánh bom khủng bố tại London (Anh) hôm 7-7 và vụ đánh bom đẫm máu trên xe lửa ở Madrid (Tây Ban Nha) hồi năm ngoái, đe dọa sẽ mở các cuộc tấn công khủng bố mới ở châu Âu nếu trong vòng 1 tháng các nước gửi binh sĩ tham gia liên quân chiếm đóng Iraq không rút quân.

Tối hậu thư của nhóm Abu Hafs al-Masri được đăng tải trên một trang web còn nêu mục tiêu tấn công là Italia, Anh và Đan Mạch.

Cảnh sát Italia tuần tra trên đường phố Milan.

Trong lúc đó tờ Sky News cho biết Ngoại trưởng Anh, Jack Straw đã bác bỏ lập luận cho rằng những nước nào ủng hộ Tổng thống Mỹ G.W. Bush trong cuộc chiến tranh Iraq sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công khủng bố. Ông Straw nói quân khủng bố đã tấn công khắp thế giới, tại các nước tham gia liên quân trong cuộc chiến Iraq và ngay tại những nước không dính dáng gì đến cuộc chiến tranh này.

Tuyên bố của ông Straw được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu an ninh và Quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI) công bố một báo cáo cho rằng sự dính líu của Anh trong các cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan đã đẩy nước Anh vào nguy cơ bị tấn công khủng bố lớn hơn và cho biết Thủ tướng Anh Tony Blair phải chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom trên.

Ngày 19-7, một cuộc thăm dò dư luận do tờ báo Guardian công bố cho thấy 2/3 số người dân Anh cho rằng vụ khủng bố vừa qua ở London có nguyên nhân từ sự dính líu của chính quyền Tony Blair với cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ phát động. Trong khi đó, Công đảng cầm quyền và hai đảng đối lập chính ở Anh là đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do đã nhất trí thông qua luật chống khủng bố mới.

Cùng ngày, Thủ tướng T.Blair gặp gỡ những người đứng đầu cộng đồng Hồi giáo ở Anh để thảo luận các biện pháp chống nguy cơ khủng bố ngay trong lòng cộng đồng người Hồi giáo. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Blair cam kết khẩn cấp hành động để trục xuất những giáo sĩ Hồi giáo cực đoan khỏi Anh.

Trong lúc đó, Diễn đàn Hồi giáo tại Anh công bố một Giáo lệnh (có chữ ký của 512 học giả Hồi giáo) lên án chủ nghĩa khủng bố nói chung và các vụ đánh bom tại London ngày 7-7.

Giáo lệnh nói rằng việc đánh bom các phương tiện giao thông công cộng tại London gây thương vong lớn cho người dân vô tội là hoàn toàn bị cấm theo đạo Hồi. Những kẻ nào có hành động dã man như vậy là tội phạm chứ không phải là “thánh chiến tử vì đạo”. 

Ng.H. – H.T.D. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.