Kế hoạch nghỉ hưu của vợ chồng Tổng thống Bush

10 ngày nữa, Tổng thống Mỹ, George W. Bush và đệ nhất phu nhân chính thức rời Nhà Trắng. Kế hoạch nghỉ hưu của vợ chồng Bush là đề tài bàn luận trong thời gian gần đây.

Tổng thống Bush thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin ABC: “Chúng tôi đã sống nhiều năm tại Nhà Trắng. Đó quả là khoảng thời gian tuyệt vời. Tôi thích một cuộc sống không ồn ào sau khi nghỉ hưu... Chúng ta sắp có một tổng thống mới. Tôi chúc ông mọi điều tốt đẹp nhất”.

Vợ chồng Bush sắp có những ngày tháng yên bình

Nguồn tin thân cận từ Tổng thống Bush tiết lộ, sau khi rời Nhà Trắng, vợ chồng ông sẽ dọn đến một ngôi nhà trị giá 2 triệu USD tại Dallas để tận hưởng cuộc sống. Ra đi nghĩa là mất quyền lực nhưng không vì thế mà Tổng thống Bush không còn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Một lực lượng an ninh gồm cảnh sát, mật vụ sẽ tiếp tục bảo vệ vợ chồng ông. Với số tiền hàng triệu USD trong ngân hàng, vấn đề kinh tế sẽ không được đặt nặng trong cuộc sống về hưu của nhà Bush nhưng ông cũng có những kế hoạch kiếm tiền đáng chú ý như đi diễn thuyết, giống cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Bush còn cho biết, ông đang lên kế hoạch xây một học viện nghiên cứu về chính trị, về quyền tự do, dân chủ tại Đại học Southern Methodist ở Texas...

Sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Jimmy Carter dành hết thời gian cho việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới, Tổng thống George H.W. Bush (Bush “cha”) và Bill Clinton tiến hành các chiến dịch quyên góp giúp đỡ các nạn nhân thiên tai, gây quỹ phòng chống AIDS...

Ông Bush cũng sẽ viết hồi ký, việc thường thấy ở các tổng thống Mỹ sau khi về hưu. Tuy nhiên, điều hiếm thấy là cuốn hồi ký của ông Bush chưa xuất bản nhưng đã bị dư luận cho rằng sẽ bị... ế bởi lòng tin của người dân Mỹ đặt vào ông đã xuống thấp kỷ lục trước những vấn đề kinh tế, gánh nặng quân sự.

Hồi ký của ông Bush sẽ chỉ bán được 4 đến 5 triệu USD, chuyên gia sử học Robert Draper khẳng định. Ông Bush sẽ không tập trung viết nhiều về cuộc sống riêng tư, chỉ bày tỏ chính kiến về các chính sách kinh tế, quân sự, về những người bạn đặc biệt là những chính khách trong và ngoài Nhà Trắng...

Người tiền nhiệm của Tổng thống Bush là Clinton sau khi rời Nhà Trắng đã cho ra đời cuốn My life rất ăn khách, nói về cuộc đời ông, đặc biệt là khoảng thời gian ở Nhà Trắng. Cuốn My life này đã đem về cho ông Clinton hàng chục triệu USD.

Trong lúc đó, cuốn hồi ký của đệ nhất phu nhân Laura Bush, được xuất bản vào năm 2010, đang được nhiều nhà phát hành săn đón. Bà Bush nổi tiếng là người thích đọc sách và hợp đồng viết hồi ký với Nhà xuất bản Scribner có thể cạnh tranh với hợp đồng cuốn hồi ký Living History trị giá 8 triệu USD của cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton năm 2003.

 Lý do là bà Bush được nhiều người Mỹ yêu mến do bà không tham gia việc hoạch định chính sách của chồng. Thậm chí, bà Bush còn cố gắng tránh xa hào quang khi là đệ nhất phu nhân, chủ yếu thực hiện nghĩa vụ “hậu phương” của mình. Sự tao nhã, lịch thiệp và khiếu hài hước càng khiến bà Bush được yêu mến hơn. Ngoài việc viết sách, bà Bush cũng bày tỏ ý định sẽ tiếp tục làm việc cho các tổ chức thiện nguyện, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo tại Mỹ .

PHƯƠNG NAM (theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.