Anh

Kẻ khủng bố ngày 7-7-2005 có liên hệ với Al-Qaeda

Một chiếc xe bus bị đánh bom tại Luân Đôn

2 báo cáo điều tra của Chính phủ và Quốc hội Anh cho thấy 4 tên khủng bố, thủ phạm các vụ đánh bom hôm 7-7-2005 ở London (làm chết 56 người) đã hành động một mình chứ không được điều khiển từ nước ngoài như các quan chức Anh nghĩ lúc ban đầu.

Theo đó, 2 trong 4 tên có thể đã tiếp xúc với các thành viên của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đồng thời báo cáo bác bỏ giả thuyết cho rằng kẻ đánh bom thứ năm hay “trùm khủng bố” có thể sau đó bỏ chạy khỏi Anh.

Báo cáo của Quốc hội cho biết lẽ ra có thể tránh được khủng bố nếu ngành an ninh của Anh có nhiều phương tiện hơn như tiền, trang thiết bị, nhân viên...

Báo cáo cũng nói hai trong số những kẻ đánh bom có thể có liên hệ với Al-Qaeda là Mohammad Sidique Khan (30 tuổi) và Shehzad Tanweer (22 tuổi), đã chạy sang Pakistan. Thậm chí, cơ quan an ninh đã có số điện thoại của một trong những kẻ đánh bom.  

V.Kh (Theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây