Kết nối ASEAN để chuyển đổi giáo dục, vượt qua khủng hoảng

SGGP
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa dự hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 lần thứ 5 với chủ đề “Chuyển đổi giáo dục theo hướng ASEAN: Kết nối những mối quan hệ đối tác trong thời gian khủng hoảng toàn cầu”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Philippines Leonor Magtolis Briones.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT Việt Nam đánh giá cao những hợp tác trong khuôn khổ ASEAN + 3, như triển khai kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2025, công tác thúc đẩy trao đổi học sinh, sinh viên, công tác bảo đảm chất lượng giáo dục đại học, đề xuất hướng dẫn cho các cơ sở giáo dục quy định các phương thức giáo dục đại học mới...

Những hoạt động này không chỉ giúp kết nối các thành viên trong nhóm ASEAN + 3, mà còn thể hiện trách nhiệm của mỗi thành viên đối với việc giải quyết khủng hoảng toàn cầu.

ASEAN + 3 là khu vực có số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học lớn nhất, với gần 70.000 người, từ trình độ đại học trở lên, và cũng có gần 20.000 sinh viên của ASEAN + 3 đang học tập tại Việt Nam. Để thúc đẩy việc dịch chuyển sinh viên, Việt Nam đã xây dựng Cổng thông tin điện tử tiếp nhận sinh viên quốc tế, và cũng đề nghị các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam thực hiện thí điểm hướng dẫn nêu trên của nhóm ASEAN + 3.

Trong năm 2022, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN và sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục cấp cao ASEAN - Đông Á lần thứ 6 tại Hà Nội.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục