Kết nối khoa học - công nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày 17-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tổ chức hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số kết nối khoa học - công nghiệp và đổi mới sáng tạo” nhằm giúp các hội thành viên, tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp có góc nhìn mới về chuyển đổi số, đưa ra những giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước.

Theo báo cáo của Sở TT-TT TPHCM, thành phố phấn đấu đến năm 2030 trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, doanh nghiệp số, xã hội số. Để sớm đạt được mục tiêu này, thành phố đã thành lập Trung tâm Dữ liệu chính quyền điện tử TPHCM với 1.000 máy chủ; hơn 800 điểm kết nối mạng đô thị băng thông rộng Metronet dùng riêng tại cơ quan nhà nước; hạ tầng CNTT tại các quận huyện, sở, ban, ngành được đảm bảo hoạt động xuyên suốt.

Ngoài ra, thành phố còn đầu tư xây dựng nền tảng số, hệ thống chia sẻ dữ liệu với 1.139 đơn vị với Hệ thống dữ liệu quốc gia (NGSP); xây dựng hệ thống giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến nhằm tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp…

IMG_2111.jpg
Toàn cảnh hội thảo

Trong bối cảnh thế giới đang diễn ra các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những công nghệ đột phá mang tính sáng tạo cốt lõi như: Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), công nghệ chuỗi khối (blockchain), vi mạch bán dẫn… đang tạo ra những thay đổi trên phạm vi rộng, dần thay thế các phương thức sản xuất, mô hình kinh doanh truyền thống. Năm 2023, Việt Nam có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, 208 quỹ đầu tư, 84 vườn ươm và 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Thực tế, chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tạo ra những thay đổi lớn cho các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số thành công, bước đầu đạt được những thành tựu đáng kể.

IMG_2143.jpg
Bà Nguyễn Ngọc Hương, Phó Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt cho biết, nhờ chuyển đổi số mà sản phẩm của công ty đã vươn tầm thế giới

Bà Nguyễn Ngọc Hương, Phó Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt cho biết: “Vừa qua khi tham gia sự kiện chợ phiên OCOP ở huyện Cần Giờ, công ty đã chốt được 200 đơn hàng trong một phiên livestream, số đơn hàng này bằng doanh số nửa tháng của công ty bán trên sàn thương mại điện tử. Hoặc nếu như trước đây, các đối tác của công ty phải tốn thời gian, tiền bạc đến trực tiếp nhà máy để xem từng quy trình sơ chế, chế biến sản phẩm thì hiện nay nhờ công nghệ số, tôi đã có thể livestream trực tiếp tại nhà máy; đối tác, khách hàng của chúng tôi ngồi ở nhà cũng có thể nhìn thấy từng quy trình sản xuất từng sản phẩm của công ty. Do vậy, có thể khẳng định chuyển đổi số là quá trình tất yếu của xã hội, là mạch sống còn của mỗi doanh nghiệp”, bà Hương chia sẻ.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, hiện nay hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, rộng khắp và trở thành xu thế tất yếu, TPHCM cũng đã có nhiều kế hoạch định hướng xây dựng hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế số. Việc kết hợp giữa khoa học - công nghiệp và đổi mới sáng sẽ tạo ra động lực phát triển, thúc đẩy việc áp dụng nghiên cứu khoa học mới vào sản xuất, dịch vụ, từ đó tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục