Kết nối y tế từ phương xa

SGGP
Ra đời từ tháng 5 cho đến nay, nền tảng tư vấn y tế trực tuyến của eGlobalDoctors đã hỗ trợ hiệu quả thông tin y tế từ xa cho nhiều người dân Ấn Độ trong thời kỳ giãn cách xã hội khi dịch Covid-19 bùng phát.

Đây là ý tưởng của bác sĩ tim mạch Sreeni Gangasani, sinh ra và lớn lên ở thành phố Hyderabad và đang làm việc tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Trước những diễn biến xấu về tình hình dịch bệnh ở quê nhà, bác sĩ Sreeni Gangasani đã kêu gọi các bác sĩ và kỹ sư IT gốc Ấn tại Mỹ thành lập một mạng lưới hỗ trợ y tế từ xa cho người dân.

Sau khi vận động quyên góp được hơn 2 triệu USD để mua máy tạo oxy, bình oxy gửi về Ấn Độ, bác sĩ Gangasani và nhóm bạn chuyển sang phát triển hoạt động tư vấn sức khỏe từ xa cho người mắc Covid-19 tại quê hương. Nền tảng tư vấn y tế từ xa của họ giúp những người dân tại Ấn Độ có thêm cơ hội tham vấn ý kiến từ các chuyên gia nước ngoài trong bối cảnh hệ thống y tế nước này quá tải.

Hiện eGlobalDoctors có hơn 100 thành viên, gồm các bác sĩ người Ấn và cả bác sĩ đến từ Mỹ, Anh, cùng thực hiện 2.500 buổi tư vấn điều trị trực tuyến. Nhiều bác sĩ là thành viên của Hiệp hội Bác sĩ gốc Ấn Độ tại Mỹ hoặc tổ chức phi lợi nhuận Sewa International. Họ không được cấp phép kê đơn thuốc cho bệnh nhân Ấn Độ mà chỉ thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho bệnh nhân, phân tích các triệu chứng và trấn an bệnh nhân.

Kiến thức chuyên môn của các bác sĩ đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn về mức độ bệnh tật mà họ đang gặp phải, giảm bớt lo lắng, ổn định tinh thần. Quan trọng hơn là giúp người dân nhận biết các thông tin sai lệch về phương pháp chữa trị Covid-19. Các bác sĩ tình nguyện của eGlobalDoctors rất nhiệt tình dù đôi khi vẫn còn khó khăn về rào cản ngôn ngữ. Khoảng 60% các cuộc tư vấn online hiện nay đang được thực hiện bằng tiếng Anh, phần còn lại bằng các ngôn ngữ khác của Ấn Độ. 

Kết nối y tế từ phương xa ảnh 1 eGlobalDoctors hỗ trợ tư vấn trực tuyến cho người dân Ấn Độ

Ông Mallik Manem, sống tại thành phố Hyderabad, là một trong những trường hợp đã nhận được sự hỗ trợ của eGlobalDoctors. Ông từng bất lực khi yêu cầu bác sĩ tư vấn cách chăm sóc cho người mẹ 81 tuổi mắc Covid-19 của mình vì hệ thống y tế trong nước quá tải.

Nhờ eGlobalDoctors, ông Mallik Manem đã được 4 bác sĩ ở Mỹ tư vấn qua video: một bác sĩ xem xét kết quả xét nghiệm, một người khác hướng dẫn cho ông các bài tập thở, hai bác sĩ hướng dẫn cách sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày… 

Đối với những người Ấn Độ sống ở các vùng nông thôn không có internet hoặc điện thoại thông minh, các bác sĩ sẽ tư vấn qua điện thoại hoặc thông qua một nhóm tình nguyện viên ở Ấn Độ. Bác sĩ cũng sẽ nhận tư vấn về phác đồ thiết lập các phòng khám cấp cứu Covid-19 hoặc xử lý các ca bệnh nhập viện hàng loạt.

Một số bác sĩ giúp đào tạo nhân viên từ xa về cách chăm sóc y tế hoặc tư vấn chuyên môn cho các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân ở các vùng nông thôn với trang thiết bị y tế hạn chế. Bên cạnh đó, eGlobalDoctors cung cấp các chỉ dẫn cụ thể giúp người dân Ấn Độ biết các đầu mối liên hệ, các tổ chức chăm sóc khẩn cấp cho người mắc bệnh.

Họ cũng được hướng dẫn để biết khi nào nên tới bệnh viện thăm khám, điều trị, tránh việc ồ ạt tới bệnh viện khi không cần thiết. Các thông tin, kiến thức y tế được trình bày bằng tiếng Anh và tiếng Hindi, có thể truy cập online và dễ dàng in ra để phổ biến rộng rãi đến công chúng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.