Kết quả sơ bộ Bầu cử Colombia: Cựu Bộ Trưởng Quốc phòng giành chiến thắng

(SGGPO).- Với 99,1% số phiếu được kiểm, ngày 31-5, các quan chức phụ trách cuộc bầu cử tổng thống Colombia ngày 30-5 cho biết, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Manuel Santos, 58 tuổi, ứng cử viên được Tổng thống Alvaro Uribe lựa chọn là người kế nhiệm, đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Manuel Santos (giữa) đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này

Tuy nhiên, ông Santos vẫn phải tranh cử trong vòng bỏ phiếu thứ hai do chỉ giành được 46,6%, không đạt được quá 50% số phiếu bầu để giành thắng lợi tuyệt đối ngay vòng một.

Theo nhận định của giới phân tích, ông Santos sẽ tiếp tục các chính sách an ninh mà ông đã dày công tạo dựng. Trước đây, ông từng là cánh tay đắc lực giúp chính phủ Tổng thống Uribe bài trừ Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Song song với việc theo đuổi đường lối an ninh của Tổng thống Uribe, ông Santos cũng tuyên bố sẽ chú trọng nhiều hơn vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đối thủ chính của ông Manual là Antanas Mockus, một cựu Thị trưởng Bogota, người cam kết xây dựng một chính phủ trong sạch tại đất nước tham nhũng tràn lan này với 21,5% số phiếu bầu của.

Dự kiến, vòng bầu cử thứ hai diễn ra vào ngày 20-6 tới.

Hiện nay, Colombia là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đứng thứ 4 ở Mỹ Latin về xuất khẩu dầu mỏ và cũng là nước xuất khẩu cocaine lớn nhất hành tinh. Gần phân nửa trong số 29,9 triệu cử tri đã tham gia cuộc bầu cử với sự tham gia bảo đảm an ninh của khoảng 340.000 nhân viên an ninh.

H.CHI.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.