Kết thúc chiến dịch đột kích ở Paris: 2 tên khủng bố thiệt mạng, 7 người bị bắt

(SGGPO).- Lúc 11 giờ 50 (17 giờ 50 giờ VN), tại điện Elysee, sau cuộc họp nội các, phát ngôn viên Chính phủ Pháp Stephane Le Foll thông báo chiến dịch đột kích của cảnh sát dài 7 giờ ở Saint-Denis, ngoại ô Bắc Paris, săn lùng Abdelhamid Abaaoud, nghi phạm chủ mưu vụ tấn công Paris và đồng bọn đã kết thúc.

Công tố viên Paris Francois Molins cho biết nhà chức trách đang xác định số phận của Abdelhamid. Ông Molins cho biết, từ dò các cuộc trò chuyện điện thoại, theo dõi và từ các nhân chứng, cảnh sát cho rằng Abdelhamid có thể đang ở trong một căn hộ an toàn ở Saint-Denis và mở chiến dịch đột kích vào đây lúc sáng sớm 18-11. "Chưa thể công bố danh tính những người bị bắt. Chúng tôi đang làm mọi thứ để xác minh", ông Molins cho biết.

Cảnh sát đặc nhiệm, quân đội, cứu hỏa, cấp cứu tại chiến dịch đột kích Saint-Denis. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát cho biết 2 nghi phạm đã thiệt mạng trong chiến dịch, bao gồm 1 phụ nữ nổ bom tự sát và 7 người đã bị bắt giữ. Một số cảnh sát bị thương. Một con chó nghiệp vụ giống Bỉ Malinois 7 tuổi có tên Diesel đã bị những kẻ khủng bố giết.

Theo Le Point, cảnh sát lần ra dấu vết các tên khủng bố ở Saint-Denis khi theo dõi em họ nghi phạm Abdelhamid, chính là phụ nữ đã nổ bom tự sát.

Nguồn tin cảnh sát cho biết các nhà điều tra tin rằng nhóm khủng bố ở Saint-Denis đã lên kế hoạch 1 cuộc tấn công vào khu thương mại La Defense ở Paris.

Cho đến sáng nay, giới chức Pháp cho rằng Abdelhamid đang ở Syria. Abdelhamid lớn lên ở Brussels nhưng sang Syria vào năm 2014 để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo giới chức Pháp, Abdelhamid là nghi phạm chủ mưu vụ tấn công Paris tối 13-11 làm 129 người thiệt mạng.

Một số diễn biến của cuộc đột kích

10 giờ 31 (16 giờ 31 giờ VN), Reuters dẫn nguồn Văn phòng Công tố viên Pháp cho biết, 1 nghi phạm nữ đã chết khi kích nổ 1 quả bom tại hiện trường, 3 người bị bắt giữ trong căn hộ và 2 người khác bị bắt giữ gần đó.

Cảnh sát cho biết mục tiêu chiến dịch là truy lùng Abdelhamid Abaaoud, được cho là chủ mưu vụ tấn công Paris tối thứ sáu 13-11. Tuy nhiên, sau hơn 5 giờ những tiếng súng đầu tiên nổ trong khu vực Saint-Denis, vẫn chưa có xác nhận rằng Abdelhamid có ở đây hay không.

10 giờ 30 (16 giờ 30 giờ VN), Tổng thống Francois Hollande chủ trì cuộc họp nội các tại điện Elysee.

10 giờ 17 (16 giờ 17 giờ VN) cảnh sát thông báo có 5 cảnh sát bị thương nhẹ trong cuộc đột kích.

10 giờ 05 (16 giờ 05 giờ VN), Le Point cho biết các phóng viên tại hiện trường còn nghe thấy 1 tiếng súng.

10 giờ (16 giờ VN), hàng chục xe cấp cứu tập trung tại hiện trường. Các con đường trong khu vực đều được các lực lượng an ninh và cứu hộ phong tỏa hoàn toàn.

9 giờ 58 (15 giờ 58 giờ VN), Trung tâm Di tích Quốc gia thông báo nhà thờ Saint-Denis đóng cửa hôm nay do các cuộc đột kích đang diễn ra ở trung tâm Saint-Denis.
 
9 giờ 43 (15 giờ 43 giờ VN), Le Figaro cho biết Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira và Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve họp khẩn tại điện Elysee.

BFMTV cho biết, 1 con chó nghiệp vụ cảnh sát đã thiệt mạng khi cùng cảnh sát vào căn hộ những kẻ khủng bố đã cố thủ.

9 giờ 34 (15 giờ 34 giờ VN), nguồn tin cảnh sát cho BBC biết không có dân thường thiệt mạng, trái với tin trên Đài Europe rằng có 1 có dân thường thiệt mạng do lạc đạn.

9 giờ 27 (15 giờ 27 giờ VN), Le Point cho biết các tuyến đường bị tắc nghẽn ở trung tâm Saint-Denis, nhà chức trách thông báo xe cộ tránh và khu vực Saint-Denis.

9 giờ 10 (15 giờ 10 giờ VN), Đài Europe 1 dẫn nguồn tin từ đội cứu hỏa cho biết 1 dân thường đã thiệt mạng do lạc đạn và 1 người bị thương rất nặng. 4 người khác cũng bị thương nhẹ, gồm 3 cảnh sát.

Đến 8 giờ 30 (14 giờ 30 giờ VN), cảnh sát công bố có 3 người bị bắt nhưng không cho biết danh tính.

Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, đều có mặt tại điện Elysée cùng Tổng thống Francois Hollande theo dõi tình hình.

Reuters dẫn nguồn tin điều tra cho biết: "Việc Abdelhamid Abaaoud có mặt ở đây vẫn không chắc chắn. Đây là giả thuyết ban đầu, nhưng chiến dịch đang diễn ra, không có xác nhận về sự có mặt của Abdelhamid".

Khu vực này gần nhà thờ Saint-Denis, khu lăng mộ các vua Pháp, cách sân vận động Stade de France khoảng 1 km.

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, một số nghi phạm vụ tấn công Paris và đồng bọn ẩn náu trong một căn hộ nổ súng vào cảnh sát.

Các đài truyền hình Pháp BFMTV và iTele chiếu các video nghiệp dư cho thấy hiện trường và dẫn lời các nhân chứng trong khu vực cho biết họ đã nghe thấy tiếng súng bắt đầu từ khoảng 4 giờ 30 sáng nay (10 giờ 30 giờ VN).

BFMTV cho biết một số cảnh sát đã bị thương trong chiến dịch diễn ra gần sân vận động Stade de France này.

Nguồn tin cảnh sát cho biết chiến dịch được triển khai sau khi các nhà điều tra tìm thấy trong một thùng rác gần nhà hát Bataclan một chiếc điện thoại di động có một bản đồ nhà hát và một tin nhắn "chúng ta hãy đi".

Les Echos cho biết cảnh sát chống khủng bố với trực thăng yểm trợ tấn công một căn hộ ở Saint-Denis, ngoại ô Paris, trong đó các nghi phạm cố thủ. Những tiếng súng đầu tiên được nghe thấy khoảng 4 giờ 30 sáng (10 giờ 30 giờ VN). Chủ mưu các cuộc tấn công Paris, Abdelhamid Abaaoud, là mục tiêu của chiến dịch ở Saint-Denis.

Theo iTV, đến 8 giờ 15, có 3 tên thiệt mạng và 3 bị bắt tại 2 căn hộ cách nhau khoảng 500 mét là mục tiêu đột kích của cảnh sát.

Cảnh sát cho biết 5 người đã bị bắt giữ, trong đó có 2 người trong căn hộ là mục tiêu chính của chiến dịch.

Nguồn tin của Reuters cho biết trong số những tên khủng bố bị thiệt mạng, có 1 phụ nữ do nổ bom tự sát. "Chiến dịch vẫn đang tiếp diễn. Nó chưa kết thúc. Mọi người phải ở trong nhà. Vẫn còn tay súng ẩn nấp trong căn hộ",  Đài phát thanh France Inter liên tục cảnh báo.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.