Kết thúc phiên tòa xét xử Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn: Nhiều bị cáo được giảm hoặc chuyển tội danh

* Kiến nghị tiếp tục điều tra các cá nhân trong ngành bưu điện có sai phạm

Ngày 21-5, phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn đã kết thúc. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lê Thị Hương và thẩm phán Nguyễn Bá Nhu đã thay nhau đọc bản án dài 18 trang, tuyên mức án đối với từng bị cáo. Rất nhiều bị cáo được giảm tội danh hoặc chuyển sang tội danh khác có tính chất hành vi phạm tội nhẹ hơn.

Nguyễn Lâm Thái lãnh án 26 năm tù

Theo nhận định của hội đồng xét xử (HĐXX), từ năm 1999 đến năm 2005, Thái trực tiếp và chỉ đạo thành lập 7 công ty, các công ty này được Thái đặt tên là “Tập đoàn CIP”. Sau đó, bằng ý thức gian dối và thủ đoạn tinh vi, Thái chỉ đạo các bị cáo Vũ Anh, Vũ Ngọc Hoan, Vũ Công Đại, Phạm Văn Tiến, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Vi Thành (là giám đốc của các công ty “con” trong “Tập đoàn CIP”) thực hiện các chiêu thức lừa đảo để ký kết 110 hợp đồng kinh tế với các bưu điện với giá trị hợp đồng cao hơn giá trị trên thực tế rất nhiều, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thái còn mua hóa đơn giá trị gia tăng khống để hợp thức hóa và nâng khống giá vật tư, thiết bị đầu vào mua trôi nổi trên thị trường, qua đó trốn thuế hơn 3,2 tỷ đồng. Xét thấy hành vi của Thái rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội, gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian dài, bị cáo không có thiện chí khắc phục hậu quả nên HĐXX tuyên phạt Thái mức án tổng hợp 26 năm tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

Riêng việc VKSND tối cao truy tố Thái về tội “Lưu hành giấy tờ có giá giả khác” do Thái mua 4 hóa đơn nhưng chưa sử dụng, HĐXX cho rằng không có căn cứ vì Thái mua 4 hóa đơn này với mục đích trốn thuế, vì vậy HĐXX tuyên Thái không phạm tội danh này.

Các bị cáo là giám đốc các công ty “con” trong “Tập đoàn CIP” tuy chỉ làm theo chỉ đạo của Thái nhưng cũng đã giúp sức cho Thái chiếm đoạt tiền của các bưu điện trong một thời gian dài nên phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm, bị tuyên phạt từ 5 năm đến 7 năm 6 tháng tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế”.

24/33 bị cáo trong ngành bưu điện được hưởng án treo

Đối với 33 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc, trưởng - phó phòng ban chức năng của 12 bưu điện tỉnh bị truy tố, HĐXX nhận định: các bị cáo đã không làm đúng, làm đủ theo quy định của pháp luật khi mua sắm vật tư, trang thiết bị. Ngoài ra, do chủ quan, tin tưởng vào thủ tục chào bán hàng hóa của Thái nên các bị cáo đã ký nhiều hợp đồng mua sắm trang thiết bị với giá cao gây lãng phí, thất thoát số tiền lớn của nhà nước.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là vô ý, không thuộc lỗi cố ý của tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” như cáo trạng truy tố; vì vậy HĐXX đã chuyển tội danh cho 33 bị cáo sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số này, hai bị cáo Nguyễn Trường Canh (nguyên Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Thuận), Võ Hữu Thanh (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh Bưu điện tỉnh An Giang) được miễn hình phạt; 4 bị cáo Nguyễn Thị Tuyết (nguyên Phó phòng kế toán Bưu điện tỉnh Cần Thơ), Đinh Công Bửu (nguyên Phó phòng Kế hoạch kinh doanh Bưu điện tỉnh Bình Định), Đỗ Chí Thiện (nguyên Phó phòng Kế hoạch – Đầu tư Bưu điện tỉnh Ninh Thuận), Lê Hoài Chương (nguyên Phó phòng Kế toán tài chính Bưu điện tỉnh Ninh Thuận) được miễn trách nhiệm hình sự.

Các bị cáo Nguyễn Hoàng Nhân (nguyên Giám đốc Bưu điện tỉnh Ninh Thuận), Lê Quang Trung (nguyên Giám đốc Bưu điện tỉnh Bạc Liêu), Nguyễn Tứ Dũng (nguyên kế toán trưởng Bưu điện tỉnh Bạc Liêu) bị tuyên phạt từ 1 năm 8 tháng tù đến 3 năm 6 tháng tù. 24 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 1 năm 8 tháng tù đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định có 38 bưu điện tham gia ký 247 hợp đồng gây thiệt hại hơn 47 tỷ đồng nhưng chỉ truy tố 33 bị cáo thuộc 12 bưu điện. Xét hậu quả của thiệt hại còn lại là đặc biệt nghiêm trọng, có phần trách nhiệm của cơ quan lãnh đạo quản lý cấp trên, đồng thời sai phạm của các bưu điện còn lại chưa được xử lý nên HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND tối cao tiếp tục điều tra xác minh làm rõ để truy cứu trách nhiệm hình sự các cá nhân thuộc Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam và các bưu điện địa phương có sai phạm.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Trường hợp nào bị xóa đăng ký thường trú?

Tôi có người thân đã đi làm ăn xa nhiều năm nay không liên lạc được, chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Theo quy định của Luật Cư trú 2020, người thân tôi có bị xóa đăng ký thường trú không? (Lê Văn Công, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án