Khắc phục các khuyết điểm trong công tác cán bộ của Bộ Công thương

(SGGPO).- Sáng 27-10, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc trao đổi nhanh với báo giới về công tác xử lý các cựu cán bộ và cán bộ Bộ Công thương có vi phạm trong việc sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ (ảnh).

- PV: Thưa Bộ trưởng, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương bao giờ sẽ họp để thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương?

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Vì Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa mới có chỉ đạo, khi nào nhận được quyết định chính thức thì chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện kịp thời. Nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản chính thức, dù tinh thần của quyết định này thì chúng tôi đã nắm được. Chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức họp sớm; đánh giá, làm rõ và có giải pháp toàn diện; không chỉ là quyết định nhân sự mà còn nhiều vấn đề khác có liên quan nữa.

- Ông có thể bình luận gì thêm về những sai sót trong quá trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải?

- Khó nói cụ thể ở đây vì việc này là cả một quá trình dài. Nhưng ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm. Và kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương rồi.

- Vậy Bộ Công thương có thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải?

- Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng như trong quá trình làm việc của chúng tôi với đoàn kiểm tra. Nguyên tắc là sai đâu sửa đó. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết các việc có liên quan thì phải đợi các cơ quan tham mưu của chúng tôi căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

- Bộ trưởng có xem xét lại vị trí các cán bộ trong kết luận?

- Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở Ban cán sự Đảng Bộ Công thương cũng như các đơn vị có liên quan, cá nhân có liên quan. Dư luận xã hội thì đã có rất nhiều, chúng tôi có trách nhiệm phải lắng nghe, đồng thời cũng phải đối chiếu với khuôn khổ, quy định pháp lý nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước để đưa ra giải pháp khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách căn bản.

- Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì về mặt Đảng đã có hình thức xử lý cụ thể, nhưng với cơ quan Nhà nước thì ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu, liệu sẽ xử lý như thế nào?

- Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền. Thế nhưng như tôi đã nói, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương thì phải chấp hành và thực hiện. Tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm, nếu có, như kết luận đã nêu.


ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn