Khắc phục sự chồng chéo trong pháp luật về đất đai

SGGP
Ngày 22-9, tại TPHCM, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”, với sự tham dự của nhiều chuyên gia pháp lý, doanh nghiệp bất động sản.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Thường vụ, Giám đốc cơ quan truyền thông - Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho rằng, một trong những vướng mắc khi thi hành Luật Đất đai năm 2013 là sự mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu thống nhất trong các văn bản pháp luật có liên quan, trong các văn bản hướng dẫn thi hành và trong chính các điều luật.

Vì vậy, dự thảo lần này cần khắc phục những hạn chế trên để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Về vấn đề đất công, tài sản công, Nghị quyết số 18-NQ/TW xác định kiên quyết thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích, vì vậy cần thiết kế một điều luật riêng về đất công.

Luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng đề nghị, khi sửa đổi Luật Đất đai, cần đồng bộ với các quy định pháp luật liên quan. Trước đây, có quy định tòa án không được thụ lý xét xử tranh chấp về giá đất bồi thường căn cứ theo bảng giá đất hàng năm của UBND tỉnh, nhưng thực tế cho thấy luôn có một “độ vênh” rất lớn mà người dân khó chấp nhận. Do đó, vấn đề giá đất cần được sửa đổi một cách thực tế hơn.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />