Khai bút đầu năm trên quê hương Bà chúa thơ Nôm

SGGP
Hội Khuyến học xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vừa tổ chức lễ khai bút đầu năm cho học sinh của xã tại đình làng. 

Học sinh ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu,  tỉnh Nghệ An) khai bút đầu năm

Học sinh ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khai bút đầu năm

Năm nay, ngoài 83 học sinh của Trường Tiểu học và THCS Hồ Tùng Mậu, còn có 20 học sinh là con em trong xã đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn huyện. 

Lễ khai bút là phong tục có từ lâu đời của người Việt, thường được người xưa thực hiện sau giao thừa, trong không khí trang nghiêm và tôn kính, qua đó thể hiện mong muốn về những điều tốt lành, may mắn và hạnh phúc trong năm mới, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học. Ngày nay, tục khai bút ít nhiều đã có sự thay đổi, thậm chí một bộ phận giới trẻ hiện không còn biết đến tục lệ này. Chính vì vậy, việc tái hiện lễ khai bút như ở Quỳnh Đôi hay một số địa phương trên cả nước gần đây là một cách để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa, đang đứng trước nguy cơ mai một. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ngọt và âm nhạc của giản đơn, tự do

Xuất hiện trong Hòa Nhạc No.2 - Hòa nhạc cùng Ngọt tại Nhà hát VOH Music One (TPHCM) trong tháng 5 này, không vũ đạo, không nhóm múa minh họa, chỉ với công nghệ Mapping 3D kết hợp cùng ý tưởng nghệ thuật thị giác độc lạ, ban nhạc Ngọt mang đến thứ âm nhạc giản đơn nhưng đẹp, và ngọt như cái tên của họ. 

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Chuyện nắng

Mùa hè. Ở rừng vẫn còn những ngày âm u. Mây kéo về bọc từng đám trên đỉnh, kín cả bầu trời.

Mỹ thuật