Khai bút đầu năm trên quê hương Bà chúa thơ Nôm

SGGP
Hội Khuyến học xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vừa tổ chức lễ khai bút đầu năm cho học sinh của xã tại đình làng. 

Học sinh ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu,  tỉnh Nghệ An) khai bút đầu năm

Học sinh ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khai bút đầu năm

Năm nay, ngoài 83 học sinh của Trường Tiểu học và THCS Hồ Tùng Mậu, còn có 20 học sinh là con em trong xã đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn huyện. 

Lễ khai bút là phong tục có từ lâu đời của người Việt, thường được người xưa thực hiện sau giao thừa, trong không khí trang nghiêm và tôn kính, qua đó thể hiện mong muốn về những điều tốt lành, may mắn và hạnh phúc trong năm mới, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học. Ngày nay, tục khai bút ít nhiều đã có sự thay đổi, thậm chí một bộ phận giới trẻ hiện không còn biết đến tục lệ này. Chính vì vậy, việc tái hiện lễ khai bút như ở Quỳnh Đôi hay một số địa phương trên cả nước gần đây là một cách để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa, đang đứng trước nguy cơ mai một. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Nếu như dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế thì cuộc sống văn hóa của thế giới không vì thế mà bị ngưng trệ dù các sự kiện văn hóa lớn trên thế giới hiện đều đã bị hoãn. 

Phim

Âm nhạc

Nhiều nghệ sĩ chung tay ra MV cổ động phòng chống dịch

MV Việt Nam sẽ chiến thắng sau 5 ngày ra mắt, đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem. Bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sáng tác, Phúc Bồ hòa âm và được thể hiện bởi 20 nghệ sĩ trẻ như: Đức Phúc, Trọng Hiếu Idol, Trung Quân Idol, Ninh Dương Lan Ngọc, Jun Phạm, Han Sara, Liên Bỉnh Phát, Hồ Quang Hiếu, Tạ Quang Thắng, Đinh Mạnh Ninh, nhóm Lip B, nhóm Uni5… 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Kết nối trực tuyến tiếp sức ngành xuất bản

Ngày Sách Việt Nam dần trở thành hoạt động thường niên nhiều ý nghĩa với không chỉ ngành xuất bản, in, phát hành mà còn là điểm hẹn văn hóa dành cho bạn đọc. Song trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam 2020 đã chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Sáng tác

Hỏi thăm nhau

Tôi hôm nay bắt đầu quá trình làm việc tại nhà. Sáng, đeo khẩu trang và đi bộ ra cái chợ cóc gần phía sau hẻm. Lấy vội ký thịt cốt lết, lốc sữa chua, mấy ký khoai lang bí đỏ, thêm 2 hộp pa-tê gan mà lũ trẻ ưa thích. 

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.