Khai bút đầu năm trên quê hương Bà chúa thơ Nôm

SGGP
Hội Khuyến học xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vừa tổ chức lễ khai bút đầu năm cho học sinh của xã tại đình làng. 

Học sinh ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu,  tỉnh Nghệ An) khai bút đầu năm

Học sinh ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khai bút đầu năm

Năm nay, ngoài 83 học sinh của Trường Tiểu học và THCS Hồ Tùng Mậu, còn có 20 học sinh là con em trong xã đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn huyện. 

Lễ khai bút là phong tục có từ lâu đời của người Việt, thường được người xưa thực hiện sau giao thừa, trong không khí trang nghiêm và tôn kính, qua đó thể hiện mong muốn về những điều tốt lành, may mắn và hạnh phúc trong năm mới, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học. Ngày nay, tục khai bút ít nhiều đã có sự thay đổi, thậm chí một bộ phận giới trẻ hiện không còn biết đến tục lệ này. Chính vì vậy, việc tái hiện lễ khai bút như ở Quỳnh Đôi hay một số địa phương trên cả nước gần đây là một cách để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa, đang đứng trước nguy cơ mai một. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim Kiều: 70% bối cảnh quay tại Huế

Trải qua hành trình hơn 2.000km từ miền Bắc về miền Trung, ê kíp đoàn phim Kiều đã chọn được bối cảnh tại 5 tỉnh: Huế, Cao Bằng, Quảng Trị, Quảng Bình và Phú Thọ để ghi hình.

Âm nhạc

Nhạc để cổ động cũng theo trend

Đánh giặc Corona/ Đoàn kết toàn dân ta/ Đánh giặc Corona/ Từ trẻ đến người già/ Đánh giặc Corona/ Ngành y là xung kích/ Thề quyết thắng đại dịch/ Hòa chung một bài ca/ Đánh giặc Corona/ Vì hạnh phúc chúng ta…”. Bài hát Đánh giặc Corona hiện đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng giữa tình hình dịch bệnh khá căng thẳng. 

Sân khấu

Sáng đèn giữa bao ngổn ngang

Mùa Tết 2020, hầu hết các sàn diễn đều cố gắng sáng đèn dù đang ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19) gây ra. Có lẽ, động lực lớn nhất để các sân khấu xã hội hóa vững tin vượt khó chính là nhờ sự yêu thương và sẻ chia của khán giả. 

Sách và cuộc sống

First News và Thái Hà Books đạt thỏa thuận về bản quyền

Công ty TNHH văn hóa sáng tạo First News - Trí Việt và Công ty Sách Thái Hà cùng thống nhất: Việc xuất bản cuốn sách Think and Grow Rich của 2 công ty không vi phạm về bản quyền. Bản quyền cuốn sách này do 2 công ty mua của 2 chủ sở hữu khác nhau, với 2 phiên bản khác nhau, không có tranh chấp. 

Sáng tác

Tình yêu

Tình yêu là điều nhiệm màu mà con người có thể gửi trao nhau
Thế giới hàng tỷ người, nhưng ta chỉ yêu một người tha thiết
Có bao người thân thương, mà lại đi tìm một bóng hình chưa quen biết
Trao trái tim cho người, biết sẽ tổn thương nhiều, mà vẫn cứ yêu

Mỹ thuật