Khai giảng chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách công cho đội ngũ cán bộ TPHCM

Ngày 2-3, Trường ĐH Kinh tế TPHCM và Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM tổ chức khai giảng chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ Chính sách công hệ điều hành cao cấp cho đội ngũ cán bộ TPHCM. Đây là cột mốc đầu tiên đánh dấu cho chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2023 giữa trường với Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã được ký kết vào tháng 8-2022.

Tới dự lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; đại diện Sở Nội vụ và Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Theo GS-TS Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM, chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ Chính sách công hệ Điều hành cao cấp cho đội ngũ cán bộ TPHCM năm 2023, khóa đầu tiên có 41 học viên trúng tuyển.

GS-TSKH Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM phát biểu tại lễ khai giảng

GS-TSKH Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM phát biểu tại lễ khai giảng

Chương trình đào tạo tiên tiến và phù hợp với chuẩn mực quốc tế, được xây dựng dựa trên việc tham khảo các chương trình chính sách công từ các trường đại học lớn trên thế giới như Trường Quản lý Nhà nước Kennedy (Đại học Harvard); Trường Chính sách Công Harris; Đại học Chicago; Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London; Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, ĐH Quốc gia Singapore... nhưng được điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn chính sách ở Việt Nam.

Chương trình chú trọng trang bị cho học viên khả năng nhận dạng những thách thức chính sách chủ yếu ở Việt Nam, toàn cầu nói chung và ở TPHCM nói riêng, đồng thời tăng cường năng lực phân tích và đánh giá các vấn đề chính sách, hoạch định và quản lý thực thi chính sách công. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ và biến đổi nhanh về môi trường kinh tế - xã hội, chương trình sẽ có những nội dung thảo luận về vai trò và chiến lược ứng dụng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các lĩnh vực và ngành nghề của nền kinh tế, vấn đề đô thị hóa và những chính sách an sinh xã hội, chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu… nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng và văn minh.

Đây cũng là chương trình đào tạo thể hiện trách nhiệm xã hội của nhà trường với TPHCM cũng như nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý và điều hành cấp chiến lược tại địa phương được nâng cao năng lực, góp phần phát triển kinh tế vùng và địa phương. Nhà trường thực hiện chính sách cấp học bổng lên đến 50% học phí cho toàn khóa học.

Đồng chí Lê Thị Thanh Thúy, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại lễ khai giảng

Đồng chí Lê Thị Thanh Thúy, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại lễ khai giảng

Phát biểu tại lể khai giảng, đồng chí Lê Thị Thanh Thúy, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết: Chương trình nhằm thực hiện chủ trương của Thường trực Thành ủy về việc tăng cường đào tạo bổ sung kiến thức chuyên sâu về chính sách công cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của TP giúp nâng cao năng lực phân tích và đánh giá các vấn đề về công tác quản lý nhà nước trên cơ sở đó có tầm nhìn chiến lược, tham mưu đề xuất những giải pháp hiệu quả cho công tác phát triển của Thành phố trong giai đoạn tới, đặc biệt trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Trong thời gian đào tạo 24 tháng của khóa học này, kính đề nghị từng học viên sắp xếp công việc cơ quan một cách khoa học để đảm bảo hoàn thành công việc đang đảm nhiệm đồng thời sắp xếp công việc gia đình để tham gia đầy đủ các buổi học, thực hiện nghiêm nội quy, quy chế của lớp học, học tập nghiêm túc, thực chất đem lại những sản phẩm ứng dụng thực tiễn hiệu quả cho lĩnh vực, cơ quan mình đang công tác. Tôi cũng hy vọng các đồng chí có những đóng góp tích cực vào thắng lợi chung của TP trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị do Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra, nhất là trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị. Một lần nữa, xin chúc mừng các học viên đã trúng tuyển lớp thạc sĩ và chúc các đồng chí sẽ hoàn thành khóa học với thành tích xuất sắc”, đồng chí Lê Thị Thanh Thúy nhấn mạnh.

Nhằm phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong khu vực công, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội của TPHCM ngày càng vững mạnh, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2023 với Trường ĐH Kinh tế TPHCM triển khai các nội dung:

(1) Phối hợp đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị thành phố, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố;

(2) Đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn cán bộ trẻ từ đội ngũ sinh viên có đủ phẩm chất, năng lực và tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định vào công tác tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị thành phố;

(3) Nghiên cứu, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để đẩy mạnh việc tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên trong giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh các trường học trên địa bàn TP.

Tin cùng chuyên mục