Khai hội cồng chiêng Lâm Đồng 2008

Dân làng Đăk Wơt đang tiến hành lễ Puh Hơ Drih. Ảnh: L.KHẾ

(SGGP).- Tối 22-11, tại resort rừng Mađagui (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) đã khai mạc lễ hội cồng chiêng Lâm Đồng năm 2008 với chủ đề “Âm vang đại ngàn”.

Tham dự có 11 đoàn với gần 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ các đơn vị trong tỉnh (trừ thị xã Bảo Lộc). Mỗi đoàn tham gia trình diễn một chương trình khép kín trong 15 phút gồm: trang phục dân tộc, diễn tấu cồng chiêng và múa xoang.

Ngoài ra, các nghệ nhân tham gia lễ hội còn giới thiệu các trò chơi dân gian và ẩm thực của các dân tộc bản địa Tây Nguyên đang sinh sống trên địa bàn Lâm Đồng như K’Ho, Mạ, Churu, M’nông.

* Trong 2 ngày 21 và 22-11, tại xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ hội Puh Hơ Drih (lễ cầu an) của dân tộc Ba Na (nhóm Rơ Ngao). Đây là một loại hình lễ hội tiêu biểu của đồng bào dân tộc Ba Na mang tính cộng đồng làng, đã được phục dựng sau 40 năm bị “thất truyền”.

Theo quan niệm của người Rơ Ngao, lễ hội Puh Hơ Drih nhằm cầu cho dân làng ấm no, không có chiến tranh, dịch bệnh, xua đuổi tà ma và các thế lực xấu... 

V.PHONG - L.KHẾ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.