Khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật chào mừng 100 năm cải lương

Tối 17-12, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang long trọng tổ chức lễ khai mạc chuỗi sự kiện nghệ thuật chào mừng 100 năm sân khấu cải lương hình thành và phát triển. 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, các nghệ sĩ, nhạc sĩ, tác giả, soạn giả, đạo diễn, nghệ nhân và khán giả yêu mến nghệ thuật sân khấu cải lương.

Tại sảnh lớn và các sân khấu của nhà hát, khán giả đã cùng hòa mình vào trong một không gian mang đậm vẻ đẹp đặc sắc của văn hóa nghệ thuật miền Nam, thưởng thức những giai điệu đờn ca tài tử quen thuộc, ca ra bộ cùng một số trích đoạn tiêu biểu; tham quan, thưởng lãm 100 bức tranh chân dung nghệ sĩ cải lương nhiều thế hệ và rất nhiều hiện vật của sân khấu cải lương truyền thống như áo mão, cân đai, phục trang, đao, cung, kiếm, râu tóc, mặt nạ...; tìm hiểu quá trình chuẩn bị của diễn viên trước khi ra sân khấu, cách sử dụng kỹ xảo, thủ pháp dàn dựng sân khấu cải lương xưa…

Chuỗi hoạt động sân khấu hấp dẫn này sẽ tiếp tục diễn ra tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đến hết ngày 19-12.

Tối 20-12, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ công diễn suất đầu tiên vở cải lương Giấc mộng đêm xuân (tác giả Nhị Kiều - Phi Hùng, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu) tại Nhà hát TPHCM, được truyền hình trực tiếp lúc 21 giờ trên kênh HTV1 và HTV9.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở cải lương Ngai vàng và tội ác

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.