Khai mạc Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam

(SGGP).- Ngày 9-7, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 542 đại biểu đại diện cho hơn 1.000 hội viên hội nhà văn trên cả nước. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến điều lệ hoạt động, cũng như chuyên môn của hội đã được đưa ra thảo luận.

Theo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VIII giai đoạn 2010 - 2015, Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định bức tranh văn học 5 năm qua thể hiện 6 khuynh hướng chính. Trong đó, khuynh hướng đầu tiên vẫn là dòng văn học kiên định lý tưởng vì Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, đồng hành mạnh mẽ cùng dân tộc, cống hiến cho lợi ích tối cao của dân tộc. Đó là tiền đề để khơi dậy mọi tiềm năng sáng tạo, đổi mới nội dung và hình thức, mở rộng đề tài, chủ đề, tư tưởng nghệ thuật phù hợp với nhu cầu mới của bạn đọc. Qua đó, tầm suy nghĩ của nhà văn được nâng lên, gợi mở nhiều vấn đề mới về thời đại và số phận con người. Đặc biệt trong 5 năm qua, văn hóa biển và biển Đông là vấn đề rất mới và nóng bỏng được thể hiện khá kịp thời trong nhiều tác phẩm văn học. Trong 5 năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã kết nạp thêm 175 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của hội lên 1.014 hội viên. Hội cũng đã tổ chức 19 trại sáng tác cho 175 nhà văn đến làm việc bên cạnh 2 trại sáng tác chiều sâu cho các nhà văn được phân công tập trung viết về những đề tài trọng yếu nhất. Công tác hỗ trợ sáng tạo văn học của hội vẫn tiếp tục được Nhà nước quan tâm đầu tư…

Trước đó, để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam, 9 đại hội khu vực đã được tiến hành trong tháng 5-2015, đã thu thập được rất nhiều ý kiến đóng góp cho các văn kiện trình đại hội, các góp ý sửa đổi điều lệ, quy chế của hội và đã giới thiệu 404 nhà văn uy tín (trong tổng số hơn 1.000 nhà văn) để đại hội bầu Ban Chấp hành Hội Nhà văn khóa IX.

Theo kế hoạch, ngày 11-7, ban chấp hành mới của Hội Nhà văn khóa IX sẽ chính thức ra mắt.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.