Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

Sáng nay 20-7, Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức khai mạc tại Phuket, Thái Lan.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm (trái) và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva trước thềm hội nghị.

Để chuẩn bị cho hội nghị này, trước đó, các Ngoại trưởng ASEAN đã tiến hành một loạt cuộc họp để thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và chống khủng bố.

Theo các văn kiện dự thảo, các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi Triều Tiên "tuân thủ hoàn toàn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và nhanh chóng quay trở lại vòng đàm phán sáu bên.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng ASEAN cũng khẳng định các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng là "sự vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của HĐBA.

Bên cạnh đó, các Ngoại trưởng ASEAN cũng lên án hai vụ đánh bom liều chết nhằm vào khách sạn Ritz-Carlton và Marriot ở trung tâm thủ đô Jakarta ngày 17/7, cam kết giúp Chính phủ Indonesia đưa thủ phạm ra xét xử.

Cũng trong ngày 19-7, các Ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận về những cách thức dàn xếp tranh chấp mới. Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya cho biết, ASEAN đang cân nhắc khả năng thiết lập một Cơ chế giải quyết tranh chấp (DSM) mới, gồm những cơ chế và quy định rõ ràng về giải quyết tranh chấp giữa các thành viên, góp phần đưa ASEAN thở thành một tổ chức hoạt động trên nguyên tắc.

Hiện ASEAN đã có DSM trong các thoả thuận kinh tế, chính trị và an ninh theo Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện tại Đông Nam Á, và hy vọng sẽ thiết lập được DSM mới tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 10 tới.

Để đảm bảo an ninh cho các hội nghị của ASEAN ở Phuket, nước chủ nhà Thái Lan đã huy động gần 10.000 binh sĩ tăng cường cho các khu vực quanh địa điểm tổ chức hội nghị.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.