Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Rio + 20

Hãng AFP ngày 14-6 đưa tin Hội nghị LHQ về Phát triển bền vững (hay Thượng đỉnh Rio+20) đã khai mạc tại Rio de Janeiro ở Brazil.

Hội nghị lần này sẽ phải tìm kiếm sự đồng thuận về nhiều vấn đề cho đến nay vẫn chưa đạt được, đặc biệt về các Mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015, năm kết thúc tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. 4 “Ngày đối thoại”, bắt đầu từ 16-6, được Chính phủ Brazil bảo trợ sẽ tập trung vào 10 lĩnh vực then chốt cần hành động mạnh mẽ để thúc đẩy sự bền vững.

Hội nghị đánh dấu tròn 20 năm hội nghị thượng đỉnh thế giới ra tuyên bố môi trường là một ưu tiên. Diễn đàn năm nay được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham dự của 50.000 đại biểu. Đây cũng là hội nghị quan trọng đầu tiên của LHQ có sự tham dự của đại diện các tổ chức xã hội dân sự từ các nước đang phát triển đông hơn từ các nước phát triển. 

V. CAO

  • Nhật Bản tăng cường an ninh mạng 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định thông qua khoản dự thảo ngân sách trị giá 125 triệu USD trong năm tài khóa 2013 để thành lập đơn vị phòng vệ không gian mạng. Đơn vị này sẽ được thành lập trên cơ sở tuyển chọn các thành viên từ 3 lực lượng phòng vệ trên không, mặt đất và trên biển và dự kiến bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2013 với 100 nhân viên.

Nhiệm vụ chính của đơn vị này là chuẩn bị các phương án phân tích và bảo vệ không gian mạng trên cơ sở tiến hành giải mã các loại virus máy tính thường được sử dụng trong các cuộc tấn công mạng, đồng thời nghiên cứu tạo ra các loại virus mới để biến thành vũ khí tấn công trên mạng. Việc thành lập đơn vị này sẽ giúp Nhật Bản nâng cao năng lực trong các lĩnh vực thu thập tin tình báo bằng virus, chủ động phân tích các loại virus xâm nhập và tập huấn chống lại các cuộc tấn công mạng.  

V. CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.