Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022

Tối 2-12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức khai mạc lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta" năm 2022.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng đại diện các sở ngành TPHCM, lãnh đạo tỉnh Lai Châu và đại diện các đoàn đến từ 23 địa phương kết nghĩa với TPHCM trên thế giới; đại diện các cơ quan lãnh sự, văn phòng kinh tế, văn hóa nước ngoài và tổ chức quốc tế tại TPHCM.

Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 1 Các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta" năm 2022 diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 với nhiều hoạt động đặc sắc, sẽ là món ăn tinh thần phong phú của người dân TPHCM và khách tham quan.

Hoạt động nổi bật nhất trong khuôn khổ lễ hội là triển lãm hữu nghị Friendship Expo với khu triển lãm và quảng bá hình ảnh, các gian hàng trưng bày sản phẩm của từng địa phương nước ngoài. Triển lãm tạo cơ hội cho các địa phương giới thiệu về những nét đẹp văn hóa nổi bật của địa phương mình. Qua đó, gửi gắm thông điệp về một TPHCM hào hiệp, luôn mong muốn làm bạn và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương, bạn bè quốc tế.

Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu khai mạc lễ hội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: “Lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta" qua 5 lần tổ chức, từ năm 2015 đến nay với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, đã thu hút được đông đảo người dân TPHCM, du khách trong và ngoài nước đến tham dự, dần khẳng định được thương hiệu của hoạt động này trong mắt bạn bè quốc tế và người dân. Năm nay, lễ hội vinh dự nhận được sự tham gia của 23 đoàn từ các địa phương trên thế giới có quan hệ hữu nghị, hợp tác với TPHCM. Lễ hội với những hoạt động phong phú như: khu vực giới thiệu văn hóa các địa phương quốc tế và TPHCM với những không gian văn hóa đặc sắc thể hiện nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của đất nước, địa phương; triển lãm hoạt động đối ngoại của TPHCM; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của TPHCM; chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, biểu diễn nghệ thuật thể dục - thể thao cộng đồng, cùng với không gian văn hóa ẩm thực... Tất cả nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước tham quan, thưởng thức, khẳng định TPHCM là ngôi nhà chung, là nơi giao thoa văn hóa thế giới với các dân tộc và vùng miền Việt Nam. Trong khuôn khổ lễ hội, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ diễn ra khai mạc liên hoan Nhạc kèn TPHCM lần thứ nhất năm 2022 và khai mạc Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại TPHCM”.

Ngài Kho Ngee Seng Roy, Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM, Trưởng đoàn lãnh sự, đại diện đoàn lãnh sự các nước tại TPHCM phát biểu bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi được tham gia các hoạt động của lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta" năm 2022. 

Ông Kho Ngee Seng Roy cũng cho biết, TPHCM được biết đến là một địa điểm thu hút mọi người thuộc mọi tầng lớp, tổ chức khắp nơi trên thế giới. TPHCM luôn được xem là điểm dừng chân đầu tư du lịch của các nước với hệ sinh thái vô cùng tiềm năng.

Ngay sau lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo các đoàn khách quốc tế đã tham quan các gian hàng, khu trưng bày, giới thiệu văn hóa các địa phương và sản phẩm của các nước.  

>> Một số hình ảnh lễ khai mạc lễ hội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 3 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 4
Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 5
Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 6 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao lưu với các đoàn tại lễ hội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 7
Khai mạc lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 8 Trình diễn trang phục áo dài. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.