Khai mạc trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Khmer Nam bộ

(SGGPO).- Sáng 16-9, Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc Việt Nam kết hợp với Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh khai mạc trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Khmer Nam bộ. Đây là trại sáng tác đầu tiên quy tụ được hầu hết các văn nghệ sỹ người Khmer ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trại sáng tác diễn ra trong 10 ngày (từ 16 – 26/9), quy tụ hơn 40 văn nghệ sỹ người Khmer ở các chuyên ngành: múa, sân khấu, văn học, nghiên cứu văn hoá dân gian, lý luận phê bình, mỹ thuật. Trong thời gian diễn ra trại hè, các trại viên sẽ đi thực tế lấy cảm hứng sáng tác tại các huyện có đông đồng bào Khmer và các vùng kinh tế trọng điểm; các điểm văn hoá, lịch sử và các vùng nông thôn của tỉnh. Ngoài ra, các văn nghệ sỹ sẽ được nghe một số diễn giả là các văn nghệ sỹ có uy tín đến nói chuyện và trao đổi kinh nghiệm sáng tác.

Ông Cao Duy Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức trại sáng tác cho biết: đây là lần đầu tiên hội tổ chức được một trại sáng tác cho văn nghệ sỹ Khmer cấp khu vực. Trại sáng tác lần này với mong muốn mở ra một hướng đi mới nhằm phát hiện những tài năng Văn học Nghệ thuật để xây dựng,rút kinh nghiệm, đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng những văn nghệ sỹ đồng bào Khmer thành những tác giả chuyên nghiệp, đóng góp cho văn học nghệ thuật Khmer Nam bộ nói riêng và nền văn học cả nước. Trại sáng tác lần này cũng nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc.        

 Đình Cảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.