Khai mạc triển lãm về công nghiệp khai thác khoáng sản và xây dựng tại Việt Nam

Sáng 24-4, “Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam – Mining Vietnam 2024” đã khai mạc tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (số 1 đường Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm - Hà Nội).

IMG_8607.jpeg
Đại diện của các doanh nghiệp quan tâm đến dự triển lãm và tìm kiếm giải pháp, cơ hội hợp tác. Ảnh: NAM NGUYỄN

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Ben Wong, Tổng Giám đốc Informa Markets Việt Nam - đơn vị tổ chức triển lãm, đánh giá Việt Nam là một trong quốc gia có trữ lượng khai thác khoáng sản lớn nhất Đông Nam Á, với tiềm năng lớn về than, boxit, quặng cromit, titan, sắt và đất hiếm.

Với câu hỏi, làm thế nào để Việt Nam có thể đảm bảo một nền kinh tế có phát thải ròng bằng 0, chuyển đổi sang công nghệ xanh nhưng vẫn đảm bảo sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả, ông Ben Wong cho rằng, chìa khóa nằm ở đổi mới khoa học và công nghệ nhằm tối ưu hóa quy trình khai thác, giảm lượng khí thải carbon và "Mining Vietnam" là cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành khai khoáng tìm lời giải cho những năm tới.

IMG_8615.jpeg
Sản phẩm từ nhiều quốc gia trưng bày tại triển lãm, sáng 24-4. Ảnh: NAM NGUYỄN

Sự kiện này được tổ chức 2 năm một lần, năm nay thu hút 200 nhà trưng bày đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Triển lãm này diễn ra từ hôm nay 24-4 đến 26-4.

Theo Bộ Công thương, Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, tập trung hơn 5.000 điểm mỏ của 60 loại khoáng sản như than, quặng boxit, apatit, titan, đất hiếm… Trong đó, quặng boxit với trữ lượng lên tới 5,8 triệu tấn đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia sở hữu quặng boxit lớn thứ hai thế giới (theo Cục Khảo sát địa chất Hoa Kỳ - USGS, năm 2023).

Tin cùng chuyên mục