Khai quật khảo cổ học tại địa điểm thương cảng cổ Hội Thống

(SGGPO).- Sáng 7-9, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực hiện theo quyết định của Bộ VH-TT-DL cho phép, từ ngày 5-9 đến 15-9-2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh và Trường Đại học Chiêu Hòa (Nhật Bản) tổ chức khai quật, thám sát khảo cổ học tại địa điểm thương cảng cổ Hội Thống và đền Cả, thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Diện tích cho phép khai quật là 20m² (trong đó tại Hội Thống là 10m², đền Cả là 10m²).

Mở hố khai quật

Bước đầu, các nhà nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam và Nhật Bản tiến hành mở một số hố khai quật, mỗi hố có chiều dài 2m, chiều rộng 1m, chiều sâu 1,5m tại địa điểm Cồn Bồi, cách di tích đền Cả khoảng 500m.

Hiện nay các nhà nghiên cứu đang tiến hành bóc tách lớp sinh thổ phía trên các hố khai quật để tiến hành thăm dò phần sâu phía dưới các tầng văn hoá nhằm tìm kiếm hiện vật…

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành mở hố khai quật tại vị trí thương cảng cổ Hội Thống

Được biết, đây là hoạt động nghiên cứu khảo cổ học trong chương trình nghiên cứu vai trò của thương cảng biển Hội Thống và mối quan hệ giao thương giữa hai quốc gia Đại Việt - Nhật Bản trong tiến trình lịch sử.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.