Khai thác năng lượng mặt trời có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng cả thế giới

(SGGP 12G).- Phát biểu tại hội nghị 5 ngày của các nước châu Âu bàn về năng lượng mặt trời, tổ chức tại Valencia (Tây Ban Nha) từ ngày 5-9, chủ tọa cuộc họp, Daniel Lincot, khẳng định: Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng sạch, an toàn, dồi dào, có thể tái sử dụng, đang tồn tại khắp mọi nơi trên thế giới, ở tất cả các nước, vùng lãnh thổ và thậm chí trên cả các đại dương. Nó có thể là nguồn năng lượng đáp ứng đủ nhu cầu cho cả thế giới.

Ông Lincot là người đứng đầu nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và phát triển năng lượng quang điện (IRDPE), trụ sở tại Pháp. Theo Lincot, năng lượng mặt trời ngày càng được khai thác nhiều song hiện chỉ mới cung cấp một phần “không đang kể” trong tổng nguồn cung năng lượng.

Lincot cho biết, theo số liệu thống kê, năm ngoái, nguồn năng lượng mặt trời mới chỉ được khai thác trên 40km², trong khi để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các nước như Pháp và Đức, cần một nguồn khai thác trên diện tích đến 5.000km². Theo ước tính của Lincot, đến năm 2020, sẽ có 1.000km² được đưa vào khai thác năng lượng mặt trời nhưng cũng mới đủ cung cấp cho khoảng 3% nhu cầu năng lượng của 27 nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Tham gia hội nghị lần này có hơn 3.500 chuyên gia và 715 hãng sản xuất, khiến đây là hội nghị lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực năng lượng mặt trời. Hơn 200 nhà khoa học và chuyên gia đã ký một bản tuyên bố, yêu cầu đẩy mạnh sự phát triển nguồn năng lượng mặt trời. Được biết, Đức và Tây Ban Nha là 2 nước đứng đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, với 4.000 megawatt ở Đức và 600 megawatt ở Tây Ban Nha.

XUÂN TRÂM (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.