Khai thông đi lại để tăng trưởng kinh tế

SGGP
Ngày 18-10, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược Việt Nam (VESS) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đánh giá tình trạng kinh tế Việt Nam 2021 và dự báo những rủi ro trong năm 2022”.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VESS, ở kịch bản cao, GDP dự báo tăng 1,8%. Trong kịch bản này, cả nước thống nhất được các biện pháp thích ứng với dịch, vẫn đảm bảo sản xuất và lưu thông hàng hóa không bị đứt gãy từ quý 4.  

Ở kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế dự báo chỉ đạt 0,2%. Kịch bản này xảy ra nếu chính sách tiếp tục thiếu đồng bộ, dịch có khả năng tái phát ở một số địa phương, dẫn tới việc phải thực hiện hạn chế đi lại, tình hình chưa có cải thiện đáng kể trong năm 2021. Tình trạng “đóng - mở” lặp lại ở một số nơi xuất hiện các ca nhiễm tăng tính bất định cho sản xuất...

Một số khuyến nghị đã được các nhà nghiên cứu nêu ra tại tọa đàm, đó là đẩy nhanh tiến độ và quy mô tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, từ đó, khai thông đi lại và lưu thông hàng hóa. Cùng với đó, Chính phủ cần đưa ra các gói tài khóa tập trung vào củng cố hạ tầng, trang thiết bị ngành y tế và lực lượng y bác sĩ. Bên cạnh đó, Việt Nam cần đưa ra chính sách tiền tệ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế, nhưng phải kiểm soát tăng trưởng cung tiền quanh mức 10% đồng thời với các biện pháp kiểm soát rủi ro...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam tại Australia

Xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam tại Australia

Sáng nay, 28-11, Bộ Công thương thông tin tới báo chí, để thúc đẩy thị phần chanh leo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã chính thức triển khai "Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam tại Australia".

Ngân hàng - Chứng khoán

Chứng khoán giảm điểm, vàng giảm giá

Ngay từ khi mở phiên giao dịch ngày 29-11, VN-Index giảm gần 30 điểm vì lực bán mạnh, thị trường chìm trong sắc đỏ và không ít mã giảm sàn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,19 điểm (0,55%) còn 1.484,84 điểm với 87 mã tăng, 297 mã giảm và 38 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Không để phát sinh ổ dịch tả heo châu Phi mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế