Khai thông nhu cầu nhà ở xã hội

Tháng 2-2015, TP sẽ bàn giao thêm 376 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) sở hữu nhà nước (SHNN) được đầu tư bằng vốn ngân sách, thuộc 4 dự án trên địa bàn 4 quận: 6, 8, Gò Vấp và Tân Bình. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn TPHCM chỉ mới có 6 dự án NƠXH với tổng cộng 638 căn hộ. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM về các vấn đề liên quan.

* Phóng viên:
Xin ông cho biết nhu cầu về NƠXH trên địa bàn TPHCM và đến nay đã giải quyết được bao nhiêu?

* Ông ĐỖ PHI HÙNG: Năm 2014, Liên đoàn Lao động TPHCM đã khảo sát nhu cầu NƠXH của cán bộ, công nhân viên thuộc các cơ quan trên địa bàn TP và kết quả cho biết, nhu cầu đăng ký NƠXH của đối tượng này là 30.000 căn hộ. Tính đến cuối năm 2014, TP đã giải quyết 8.376 trường hợp, chủ yếu NƠXH ngoài ngân sách. Riêng NƠXH thuộc SHNN, từ năm 2012 đến nay đã có 6 dự án được hoàn thành với tổng cộng 638 căn, trong đó 2 dự án: chung cư Đông Hưng 2 quận 12 (78 căn) và chung cư Tô Hiến Thành quận 10 (114 căn) đã bố trí cho các hộ dân vào ở. 4 dự án còn lại là chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền quận Gò Vấp (90 căn), chung cư 19/19 Lạc Long Quân quận Tân Bình (116 căn), chung cư 481 Bến Ba Đình quận 8 (108 căn) và chung cư 241/1/25C Nguyễn Văn Luông quận 6 (62 căn) dự kiến sẽ bố trí trong đợt ngày 3-2-2015.

108 căn nhà ở xã hội tại chung cư 481 Bến Ba Đình quận 8 sẽ được bàn giao vào ngày 3-2-2015. Ảnh: HUY ANH

* Được biết, TP sẽ có khoảng 1.700 căn NƠXH thuộc SHNN nhưng hiện nay chỉ mới hoàn thành hơn 600 căn! Nguyên nhân chậm trễ do đâu, thưa ông?

* Theo chủ trương của UBND TP, NƠXH không dùng tiền ngân sách để đầu tư vì ngân sách TP có hạn. Quỹ NƠXH của TP chủ yếu được tạo lập theo phương thức xã hội hóa. Sáu dự án NƠXH thuộc SHNN với 638 căn hộ hiện nay thực chất là chung cư tái định cư, dự án nhà ở thương mại (NƠTM) được TP mua lại để chuyển sang NƠXH. Số còn lại, hiện Sở Xây dựng đã trình UBND TP theo hướng xem xét, rà soát lại các dự án tái định cư chưa sử dụng để chuyển sang NƠXH nhưng TP chưa chấp thuận vì nhu cầu tái định cư trên địa bàn TP vẫn còn. Để tiếp tục tạo quỹ NƠXH trong năm 2015 cũng như những năm tiếp theo, TP sẽ xem xét mua thêm các dự án NƠTM để làm NƠXH thuộc SHNN. Tuy nhiên, TP chủ yếu đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa NƠXH theo các phương thức “đổi đất lấy căn hộ” để tạo thêm quỹ NƠXH cho TP. Dự kiến, trong năm 2015, TPHCM sẽ có thêm 5 dự án NƠXH với tổng số hơn 3.000 căn hộ và đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành 6.015 căn hộ NƠXH để bố trí cho các đối tượng có nhu cầu.

* Cầu nhiều nhưng cung quá ít. Liệu việc xét chọn đối tượng để bố trí NƠXH có đảm bảo được công bằng?

* Tôi khẳng định quá trình xét duyệt đối tượng đủ điều kiện để thuê, thuê mua NƠXH thuộc SHNN được thực hiện công bằng, minh bạch và đúng quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Cùng với đó, danh sách các dự án NƠXH đã được công khai trên trang web Sở Xây dựng TPHCM và UBND các quận-huyện để người dân biết, đăng ký theo nhu cầu. Danh sách sau khi xét duyệt xong sẽ được gửi về cho các cơ quan đơn vị rà soát, trường hợp nào chưa chính xác hoặc có phản ánh thì sẽ được xét duyệt lại; đồng thời danh sách này cũng được công bố công khai trên các website này trước khi trình UBND TP phê duyệt danh sách chính thức.

* Tiêu chí xét duyệt cụ thể như thế nào?

* Do quỹ NƠXH của TP chưa đủ để bố trí hết cho các trường hợp đăng ký nên việc lựa chọn được chấm điểm theo thang điểm tối đa là 100. Trong đó, 80 điểm bao gồm các tiêu chí khó khăn về nhà ở, đối tượng và tiêu chí ưu tiên khác được quy định tại Thông tư 14/2013 của Bộ Xây dựng và 20 điểm còn lại là tiêu chí ưu tiên do UBND TP quy định. Người có tổng số điểm tối đa cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Hiện 20 điểm ưu tiên đã được Sở Xây dựng trình UBND TP theo hướng ưu tiên cho những người đang công tác ở nơi gần dự án NƠXH để hạn chế việc đi xa. Ngoài ra, các trường hợp đã nộp hồ sơ từ những đợt trước nhưng chưa giải quyết cũng được ưu tiên xét duyệt trước, tuy nhiên cũng phải tính theo thang điểm quy định. Hiện 180 hồ sơ đã được xét duyệt trong các đợt trước, nay chỉ xác định lại nguyện vọng và chấm điểm để đưa vào bốc thăm chọn căn hộ.

* Đối tượng được bố trí NƠXH thuộc SHNN trong và ngoài ngân sách cũng như giá cả có gì khác nhau, thưa ông?

* Đối tượng và điều kiện được bố trí NƠXH trong hay ngoài ngân sách đều như nhau. Chỉ khác NƠXH thuộc SHNN được bố trí cho thuê hoặc thuê mua trong thời gian 10-20 năm, sau đó mới được xác định quyền sở hữu. Còn NƠXH ngoài ngân sách được mua, thuê, thuê mua. Giá của các dự án NƠXH có thể khác nhau nhưng không được quá 15 triệu đồng/m².

* Vậy dự án có giá thành cao hơn thì chất lượng tốt hơn?

* Tất cả các dự án NƠXH đều được miễn tiền sử dụng đất nên giá thành căn hộ chủ yếu được tính trên giá trị xây lắp, có tính thêm yếu tố lãi suất, lợi nhuận. Tuy nhiên, giá được cấu thành từ nhiều yếu tố như: thời điểm xây dựng, loại vật liệu xây dựng, thiết kế, nội thất bên trong… của mỗi chủ đầu tư khác nhau nên giá thành khác nhau. Trong 4 dự án NƠXH thuộc SHNN sẽ bàn giao vào tháng 2-2015 được chủ đầu tư đưa ra giá tạm tính (chưa được kiểm toán) dựa trên công thức tính do Bộ Xây dựng quy định. Trong đó, dự án ở Lạc Long Quân được chủ đầu tư cho biết giá trị đầu tư khoảng 18 triệu đồng/m², do chuyển đổi sang NƠXH nên giá bán còn 15 triệu đồng/m². Còn dự án tại Bến Ba Đình quận 8 đã được xây dựng cách đây khoảng 10 năm nên chỉ ở mức 8.220.000 đồng/m². Mặc dù giá khác nhau nhưng chất lượng các dự án NƠXH đều được bảo đảm. Các dự án này đã được các cơ quan chức năng kiểm tra nghiệm thu đạt yêu cầu chất lượng.

* Vị trí có ảnh hưởng đến giá thành căn hộ NƠXH?

* Hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở Tài chính xây dựng hệ số vị trí để tính vào giá thành căn hộ, sẽ trình UBND TP trong thời gian tới. Trong khi chưa có hệ số này, các dự án NƠXH được tạm tính hệ số là 1. Sau khi TP ban hành hệ số vị trí đất sẽ được ghi rõ vào hợp đồng thuê, thuê mua nhưng tối đa cũng không quá 15 triệu đồng/m².

* Được biết hiện các dự án NƠXH có trường hợp chuyển nhượng, cho thuê lại… Các trường hợp này đã được xử lý như thế nào?

* Qua rà soát trong thời gian qua tại các dự án NƠXH cho thấy, có nhiều trường hợp không trực tiếp sử dụng mà cho người thân ở hoặc cho thuê lại, hiện đã được chấn chỉnh, xử phạt vi phạm hành chính và đã chấm dứt tình trạng này. Sở đã gửi danh sách những trường hợp vi phạm về cơ quan, đơn vị đang công tác để đề nghị nhắc nhở. Theo quy định hiện hành, khi đối tượng được bố trí NƠXH chuyển quyền thuê và thuê mua mới bị thu hồi lại căn hộ. Còn các trường hợp trước đây đã bị xử phạt theo quy định là 25 triệu đồng/trường hợp và yêu cầu phải trực tiếp sử dụng căn hộ được bố trí.

* Cảm ơn ông!

HẠNH NHUNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế