Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn

SGGPO
Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8 trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 1 Ông Kei Kuriwaki – Trưởng phòng Cấp cao Quỹ Ajinomoto chia sẻ hoạt động của Quỹ và Dự án VINEP
Bệnh thận mãn được định nghĩa là tổn thương thận kéo dài trên 3 tháng với những biểu hiện bất thường trong xét nghiệm máu, nước tiểu hay các kết quả chẩn đoán hình ảnh. Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh nhân mắc bệnh thận mãn ngày một gia tăng chính là dân số già và bệnh đái tháo đường loại 2.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 2 Bác sĩ Châu Thị Kim Liên chia sẻ tình trạng bệnh thận mãn trên thế giới và vai trò của dinh dưỡng trong điều trị.
Mục đích của điều trị bệnh thận mãn là không để bệnh diễn tiến đến giai đoạn cuối. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Bao gồm: giúp bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng, giảm tải để bảo tồn chức năng thận còn lại, kiểm soát việc tạo lập chất thải từ thức ăn; hỗ trợ bệnh nhân hạn chế tình trạng buồn nôn, ngứa, chán ăn cũng như giữ cân nặng và  khối lượng cơ; cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày và kiểm soát đường huyết. Chế độ dinh dưỡng thích hợp cần được bắt đầu sớm ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh thận mãn.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 3 Các chuyên gia, bác sĩ, giảng viên đại học tham dự Hội thảo
 Chế độ ăn trong điều trị bệnh thận mãn cần đáp ứng 4 nguyên tắc sau:
- Ít đạm, dùng protein quý có giá trị sinh học cao, đủ acid amin thiết yếu, tỉ lệ hấp thu cao.
- Giàu năng lượng, đủ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hạn chế quá trình giáng hóa protein trong cơ thể.
- Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu,
- Đảm bảo cân bằng nước – muối, ít toan, đủ canxi, ít phosphat.
Tuy nhiên, khẩu phần ăn dành cho mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh, giai đoạn bệnh, chức năng thận, hoạt động thể lực và những yếu tố khác. Dinh dưỡng trong điều trị không chỉ làm chậm quá trình xơ hóa cầu thận mà còn kéo dài thời gian cần phải lọc máu.

P.V

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế